Khi “người rừng” Hồ Văn Lang nấu ăn

Chủ Nhật, ngày 03/05/2020 00:30 AM (GMT+7)

Đi chợ. Nấu ăn. Chuyện nghe có vẻ đơn giản với nhiều người nhưng đối với “người rừng” Hồ Văn Lang lại là một chuyện khác, không dễ. 7 năm là cả một hành trình dài để Hồ Văn Lang hoàn thiện mình, bắt nhịp với cuộc sống thực tại ở làng. Và, Lang đã làm được…Chuyện vui ngày mới về

11 giờ 30 trưa. Lang gùi mớ củi rừng từ rẫy về chất vào khu chứa củi bên hiên nhà rồi quay sang hỏi anh Tri bằng tiếng Cor đại loại là “nhà nấu cơm trưa chưa?”. Anh Tri lắc đầu thì Lang đi thẳng ra phía sau nhà. Cởi vội chiếc áo khoác, Lang cặm cụi mang nồi đi vo gạo nấu cơm.

Gặp lại “người rừng”: Khi “người rừng” Hồ Văn Lang nấu ăn - 1

“Người rừng” Lang đi hái rau ngoài vườn chuẩn bị cho bữa ăn trưa

Anh Tri bảo: “Giờ anh Lang đỡ hơn rất nhiều rồi. Anh đã biết nấu ăn chứ hồi mới về làng anh không biết gì hết. Tôi còn nhớ là mới đầu khi anh Lang về làng, lúc nấu ăn anh không biết nấu món gì cứ đổ vô nấu chung hết. Món nào cũng đổ nước vào nồi rồi trút đồ ăn vào đun sôi lên là xong nên không ai ăn được. Sau đó thì vợ chồng Tri chỉ miết cho anh Lang nấu món này món kia nên anh học theo. Giờ thì nấu ăn với anh ấy là chuyện thường rồi. Nấu được món nào ra món đó chứ không trộn chung như hồi xưa”.

Bên trong gian bếp, anh Lang nhóm vội bếp lửa rồi ra vườn bẻ mớ lá mì để nấu canh. Gia cảnh của nhà anh Lang chả khấm khá gì, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên bữa cơm cũng tiện tặn đủ phần.

Hôm nay ngoài canh lá mì thì còn món gì nữa anh Tri? Anh bảo, cả nhà trưa nay chỉ ăn lá mì và còn một vài miếng cá kho còn đêm qua thôi. Chúng tôi cùng với anh Lang ra quầy tạp hóa để mua thêm một vài món cho bữa cơm nhưng cũng chẳng còn gì ngoài chục trứng gà mua về chiên trứng.

Gặp lại “người rừng”: Khi “người rừng” Hồ Văn Lang nấu ăn - 2

 Lang đã biết cầm tiền đi mua lương thực thực phẩm ở quầy tạp hóa

Anh Lang cầm tiền từ tay chúng tôi vào mua rất rành rọt. Anh đã chọn mua 1 chục trứng gà, 1 chai dầu ăn, 1 túi gia vị, 3 chai trà xanh rồi đưa tiền cho chủ cửa hàng tạp hóa cười vui rồi lọ mọ trở về gian bếp nấu ăn.

Chỉ hơn 30 phút nấu ăn, mâm cơm trưa đã được anh Lang soạn sẵn mời khách.

Nấu ăn rất ngon

Món ăn hôm nay do “người rừng” Lang nấu gồm có trứng chiên, canh lá mì, cơm gạo lúa rẫy, ớt muối và một ít cá kho. Anh Lang mời chúng tôi dùng cơm trưa. Những món anh nấu giờ không thua người khác.

Gặp lại “người rừng”: Khi “người rừng” Hồ Văn Lang nấu ăn - 3

Lang làm nguyên con gà thết đãi khách

Gặp lại “người rừng”: Khi “người rừng” Hồ Văn Lang nấu ăn - 4

 Và nấu ăn đã rất…khéo

Bên trong gian bếp chật chội, được một lần ngồi ăn từng món ăn do anh Lang – “người rừng” một thời – nấu mới cảm nhận hết sự nỗ lực hoà nhập với cuộc sống mới của một con người từng phải sống biệt lập với con người, ngày ngày sống cùng muông thú trong suốt hơn 40 năm ròng.

Gặp lại “người rừng”: Khi “người rừng” Hồ Văn Lang nấu ăn - 5

 Bữa ăn trưa của gia đình anh Lang do chính tay anh nấu

“Thấy anh Lang bây giờ biết nấu ăn là gia đình em mừng lắm. Cứ nghĩ anh ấy về làng sẽ không có nhiều thay đổi nhưng bây giờ thì khác xưa nhiều lắm rồi. Mình nấu món ăn gì thì anh cũng nấu ăn được món đó và ăn rất hợp khẩu vị. Nhớ hồi xưa anh Lang nấu chỉ mỗi mình anh ấy ăn được thôi” – chị Hồ Thị Nhung, em dâu “người rừng” Lang nói.

Gặp lại “người rừng”: Khi “người rừng” Hồ Văn Lang nấu ăn - 6

 Cuộc sống ở làng của Lang đã có nhiều thay đổi

Chiều muộn, Lang lại lọ mò làm cho chúng tôi món gà luộc và cháo. Món ăn cũng đậm chất như đôi bàn tay nấu bếp của bao người bình thường khác…

——————————–

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo Gặp lại “người rừng”:  Không bỏ làng vào rừng nữa vào 0h30 ngày 4/5 trên mục Tin tức trong ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/gap-lai-nguoi-rung-khi-nguoi-rung-ho-van-lang-nau-an-1079158….

Sau 7 năm về làng, cuộc sống ”người rừng” Hồ Văn Lang giờ ra sao?

“Anh Lang đang ở trên trại nuôi trâu trên núi. Em đi bây giờ không anh sẽ dẫn em lên gặp“. Anh Hồ Văn Tri, em ruột của anh…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan