Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đòi nợ thuê ép người ký giấy nợ

Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đòi nợ thuê ép người ký giấy nợ - Ảnh 1.

Nhóm đòi nợ thuê bị bắt gồm Nguyễn Văn Thông, Trần Xuân Tình và Chu Trọng Thành (từ phải sang trái) – Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 9-5, Công an TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Xuân Tình (còn gọi Tình “bộ đội”, 42 tuổi, ngụ tại xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc), Chu Trọng Thành (còn gọi là Vương, 26 tuổi) và Nguyễn Văn Thông (32 tuổi) cùng ngụ tại Phường 2 (TP. Bảo Lộc) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Riêng đối tượng Nguyễn Thị Nga (36 tuổi, ngụ tại Thôn 8, xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc) cũng bị khởi tố cùng tội danh nói trên, nhưng được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi trú.

Theo Công an TP. Bảo Lộc, ngày 24-4, đơn vị nhận được thông tin từ Công an Phường 2 về việc bà Bùi Thị Linh Nhâm (41 tuổi, ngụ tại Phường 1, TP. Bảo Lộc) bị nhóm đối tượng gồm: Nga, Tình, Thành và Thông dùng vũ lực ép viết giấy nợ. Nhóm người này còn giữ xe máy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số giấy tờ tùy thân.

Theo điều tra của công an, năm 2017, bà Bùi Thị Linh Nhâm có mượn của Nguyễn Thị Nga số tiền 105 triệu đồng (nhưng không có giấy tờ xác minh). Đến cuối năm 2019, bà Nhâm đã trả cho Nga 40 triệu đồng, số tiền còn lại do chưa có khả năng trả nên bà Nhâm khất nợ. Thông qua các mối quan hệ ngoài xã hội, Nga đã tìm gặp Chu Trọng Thành nhờ tìm bà Nhâm đòi nợ và thỏa thuận chia tỷ lệ 60/40 số tiền đòi được.

Đến ngày 24-4, Chu Trọng Thành đã gặp bà Nhâm tại một tiệm làm đẹp ở phường Lộc Sơn (TP. Bảo Lộc). Tại đây, Thành đã gọi cho Tình, Nga và Thông đến gặp bà Nhâm. Trong lúc 2 bên nói chuyện, Thành, Nga và Tình đã đánh bà Nhâm. Sau đó, nhóm người này đưa bà Nhâm về phòng trọ của Nga tiếp tục dùng vũ lực ép bà viết giấy nợ. Vì bị uy hiếp nên bà Nhâm đã đồng ý viết giấy nợ Nga số tiền 80 triệu đồng. Đồng thời, nhóm người này còn giữ 1 xe máy, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng một số giấy tờ tùy thân khác. Sau đó, cả nhóm cử Nguyễn Văn Thông đưa bà Nhâm ra thả tại Công viên TP. Bảo Lộc.

Bà Nhâm đã trình báo sự việc với Công an Phường 2 (TP. Bảo Lộc). Qua xác minh, điều tra, Công an TP. Bảo Lộc đã triệu tập nhưng người liên quan lên làm việc. Tại cơ quan công an, Nga, Tình, Thành và Thông đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình. Hiện, Công an TP. Bảo Lộc đã khởi tố vụ án, khỏi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Trần Xuân Tình, Chu Trọng Thành và Nguyễn Văn Thông về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Đối với Nguyễn Thị Nga, vì hoàn cảnh gia đình nên được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan