Khởi tố hình sự vụ “cướp” nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên

Thứ Ba, ngày 28/04/2020 14:11 PM (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) – Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 63/CSKT ngày 22/4 để tiến hành điều tra làm rõ.NÓNG: Khởi tố hình sự vụ "cướp" nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên - 1

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tỏ ra khá vui mừng vì vụ việc mà bà tố cáo đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương tiến hành điều tra. 

Trước đó, ngày 28/9/2018, bà Lê Hoàng Diệp Thảo – vợ cũ “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ đã gửi đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Bình Dương và ngày 26/6/2019, bà tiếp tục gửi đơn khẩn cấp đến Công an tỉnh Bình Dương, các đơn có cùng những nội dung tố cáo khẩn cấp như sau: Ông Nguyễn Duy Phước – Trưởng phòng Pháp lý Tập đoàn Trung Nguyên – đã có dấu hiệu sử dụng tài liệu giả, gồm: Biên bản họp đại hội đồng cổ đông – Tập đoàn Trung Nguyên không ghi ngày, chỉ đề tháng 12/2011; quyết định của đại hội đồng cổ đông – Tập đoàn Trung Nguyên không ghi ngày, chỉ đề tháng 12/2011.

NÓNG: Khởi tố hình sự vụ "cướp" nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên - 2

NÓNG: Khởi tố hình sự vụ "cướp" nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên - 3

NÓNG: Khởi tố hình sự vụ "cướp" nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên - 4

Thông báo về việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Ảnh: Quốc Hải)

Bà Thảo cho rằng những tài liệu này bị “cắt ghép” nhưng được Tập đoàn Trung Nguyên sử dụng để cung cấp cho TAND tỉnh Bình Dương nhằm chứng minh ông Đặng Lê Nguyên Vũ đại diện toàn bộ vốn góp của Tập đoàn Trung Nguyên tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Mục đích, theo đơn tố cáo, là nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà Thảo tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Trong các đơn thư gửi nhiều lần sau đó đến các cơ quan pháp luật, cơ quan chức năng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo thêm: Tối 13/5/2016, phía Tập đoàn Trung Nguyên cử đội ngũ gần 100 người kèm theo hung khí đến trụ sở Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên (ở Bình Dương) để đe dọa và cướp nhà máy ngay trong đêm; lấy hết toàn bộ hàng hóa thành phẩm, nguyên vật liệu, đồng thời cho chuyển phần lớn các máy móc thiết bị quan trọng đi nơi khác; hủy các giấy tờ, chứng từ sổ sách kế toán của công ty…

Từ đơn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, trong tháng 1 và tháng 4/2019, TAND tỉnh Bình Dương gửi văn bản trưng cầu giám định nhiều chi tiết bà Thảo tố cáo đến Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an.

Sau đó, ngày 30/1/2019 và 24/5/2019, Viện Khoa học hình sự lần lượt có văn bản phản hồi, thông báo kết quả giám định. Kết luận giám định cơ bản trùng khớp với những nội dung bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo.

Trong khi đó, sau khi nhận được đơn tố giác nói trên của bà Thảo, tiến hành kiểm tra và xác minh, ngày 20/1, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 05/PC03(Đ4) tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm “để chờ kết luận giám định”.

Mới nhất, cơ quan này đã ký Thông báo số 372/ PC03(Đ4) phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo.

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, hành vi của ông Nguyễn Duy Phước – Trưởng phòng Pháp lý Tập đoàn Trung Nguyên, gây thiệt hại về tài sản cho Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên từ tháng 11/2015 đến nay với số tiền ước tính là hơn 4.075 tỷ đồng.

Sau khi xác minh những nội dung tố cáo của bà Thảo, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) – Công an tỉnh Bình Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy, cơ quan này chính thức khởi tố hình sự vụ án “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức” tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên, để điều tra làm rõ các hành vi phạm tội.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây Tập đoàn Trung Nguyên ra thông cáo báo chí khẳng định bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là vợ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, không còn là cổ đông của tập đoàn; đồng thời nêu kháng nghị mới đây của Viện KSND Tối cao ảnh hưởng đến tập đoàn này.

Trước đó, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình giữa ông Vũ và bà Thảo.

Trong bản kháng nghị này, Viện KSND Tối cao đã chỉ ra nhiều thiếu sót trong bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xét xử lại. Đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Nguồn: http://danviet.vn/phap-luat/nong-khoi-to-hinh-su-vu-cuop-nha-may-ca-phe-hoa-tan-trung-nguyen-108…

Vợ chồng chủ Trung Nguyên lại kiện tụng

Nguyên đơn của vụ kiện này là Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên (được nhân danh bởi bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cổ đông…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan