Kiểm tra việc lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mua đất tại đô thị du lịch biển Phan Thiết

Kiểm tra việc lãnh đạo tỉnh Bình Thuận mua đất tại đô thị du lịch biển Phan Thiết - Ảnh 1.

Một góc sân golf đã chuyển đổi thành đô thị du lịch biển Phan Thiết – Ảnh: ĐỨC TRONG

Đây là lần thứ 2 Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm trong quá trình chuyển đổi đất đai xây dựng sân golf thành khu du lịch biển Phan Thiết.

Để làm rõ đơn kiến nghị của ông Đinh Trung, nguyên bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận, về những sai phạm trong quá trình chuyển đổi hơn 62ha đất sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, phó thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại vụ việc.

Trong đó, tập trung vào quá trình Công ty CP Rạng Đông ký hợp đồng nhận chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty golf và câu lạc bộ golf Phan Thiết. Việc UBND tỉnh Bình Thuận quyết định cho Công ty CP Rạng Đông chuyển dự án từ hình thức cho thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất có đúng quy định pháp luật đất đai.

Kiểm tra lại nội dung phản ánh của ông Đinh Trung về xác định giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sân golf sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không thất thoát tài sản nhà nước; căn cứ pháp lý để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất dự án để xây dựng nhà ở xã hội, trong khi lại giao quỹ đất này cho Công ty CP Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Phó thủ tướng giao Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra, báo cáo Thủ tướng, Thường trực Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban Nội chính trung ương kết quả kiểm tra trong tháng 6-2020, và có văn bản trả lời ông Đinh Trung.

Trước đó, tháng 2-2019, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra làm rõ sai phạm tại dự án. Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và báo cáo Chính phủ kết quả thanh tra vào tháng 6-2019, và đã có văn bản trả lời đơn thư của ông Đinh Trung.

Tuy nhiên, do không đồng tình với nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Đinh Trung tiếp tục gửi đơn tố cáo tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; gửi đến Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Nội chính trung ương.

Các cơ quan này đã có văn bản chuyển đơn tố cáo của ông Đinh Trung tới Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Và để xử lý vụ việc khách quan, công khai, minh bạch, đúng luật, Phó thủ tướng thường trực đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra, rà soát, trong đó đáng lưu ý là kiểm tra việc lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty CP Rạng Đông tại khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan