Kinh tế TP.HCM không đổ gãy trong dịch COVID-19

Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 11:35 AM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu kinh tế TP.HCM suy giảm sâu sẽ ảnh hưởng đến cả nước.Sáng 8-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế – xã hội bốn tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020.

Dự đầu cầu Chính phủ còn có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các bộ ngành Trung ương. Đầu cầu TP.HCM có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và nhiều lãnh đạo khác.

Thủ tướng: Kinh tế TP.HCM không đổ gãy trong dịch COVID-19 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định TP.HCM luôn năng động sáng tạo, nên kinh tế TP không bị đổ gãy . Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết TP.HCM là một đô thị đặc biệt có vị trí rất quan trọng đối với cả nước. Vừa qua trong phòng, chống dịch COVID-19, TP đã rất nhanh chóng và quyết liệt.

Với một đô thị trên 10 triệu dân, nguy cơ lây nhiễm rất lớn nhưng với sự chỉ đạo liên tục, kiên quyết và sáng tạo của TP đã phòng, chống dịch rất tốt. Nhiều mô hình, cách làm hay, quyết tâm chính trị cao nên TP.HCM đã không để lây nhiễm ra các tỉnh, thành khác và ra cộng đồng.

Mặt khác, trong khó khăn nhưng TP.HCM luôn năng động sáng tạo, đặc biệt có nhiều mô hình kinh doanh tốt, mới nên kinh tế TP không bị đổ gãy.

TP.HCM cũng đã phát huy truyền thống nghĩa tình, tương thân tương ái như ATM gạo, nhiều phong trào ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch… rất hiệu quả. TP cũng là địa phương triển khai sớm nhất gói hỗ trợ an sinh xã hội. Đến nay, phần lớn những người dân gặp khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ.

Thủ tướng: Kinh tế TP.HCM không đổ gãy trong dịch COVID-19 - 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTBC

Theo Thủ tướng, TP.HCM đóng góp 23%-25% GDP và 25% tổng thu ngân sách cả nước, nếu kinh tế TP suy giảm sâu sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh cần bàn biện pháp gì để vực dậy kinh tế TP.HCM phát triển.

“Tình hình hiện nay đã nói nhiều, hội nghị này chúng ta nghe những kiến nghị của TP.HCM để giải quyết trong thẩm quyền của Chính phủ, nhất là với những công trình dở dang. TP.HCM làm hết sức mình, các bộ trưởng và phó thủ tướng phải chịu trách nhiệm cùng TP tháo gỡ những vấn đề đặt ra trên cơ sở pháp luật” – ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Theo Thủ tướng, TP.HCM hướng đến là một đô thị chiến lược, đóng góp cho kinh tế cả nước, đáp ứng kỳ vọng của cả nước. Do đó, Thủ tướng mong muốn lãnh đạo TP.HCM quyết liệt để cùng Chính phủ đưa cả nước tiến lên trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/thu-tuong-kinh-te-tphcm-khong-do-gay-trong-dich-covid19-911078.html

Thủ tướng cho mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke

Thủ tướng cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke, cho phép tổ chức một số hoạt động…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan