Lãnh đạo bệnh viện nói về việc cúng 12 mâm cỗ

Thứ Hai, ngày 27/04/2020 17:16 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Bệnh viện Thái Bình Dương Tiên Phước giải thích về việc tổ chức lễ cúng có đến 12 mâm cỗ trước khi đưa bệnh viện vào hoạt động.Hai ngày qua, người dùng mạng xã hội Facebook xôn xao về hình ảnh ghi lại cảnh một cơ sở y tế tổ chức cúng bái với số lượng mâm cỗ “khủng” được xếp thành hàng dài. Nhiều ý kiến cho rằng cơ sở y tế này của tư nhân, sắp đi vào hoạt động, họ tổ chức cúng lễ để cầu may mắn, bình an cho mọi người cũng là chuyện bình thường.

Quảng Nam: Lãnh đạo bệnh viện nói về việc cúng 12 mâm cỗ - 1

12 mâm cỗ cúng tại Bệnh viện Thái Bình Dương Tiên Phước

Dù vậy, một số ý kiến cho rằng ngành y tế là phải dựa vào khoa học chứ sao lại dựa vào tâm linh, hơn nữa lại tổ chức lễ cúng với nhiều mâm cỗ tạo nên hình ảnh không được đẹp trong mắt mọi người.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Hoàng Viên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tam Kỳ đồng thời cũng là Giám đốc phụ trách Bệnh viện Thái Bình Dương Tiên Phước xác nhận, những hình ảnh trên được ghi tại Bệnh viện Thái Bình Dương Tiên Phước (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Quảng Nam: Lãnh đạo bệnh viện nói về việc cúng 12 mâm cỗ - 2

Hình ảnh các bác sĩ trong trang phục blouse trắng đang cúng lễ

Theo ông Viên, Bệnh viện Thái Bình Dương Tiên Phước vừa xây dựng hoàn thành. Trưa hôm qua (26-4) là “ngày lành tháng tốt” nên bệnh viện tổ chức cúng “lấy ngày” để đưa vào hoạt động chính thức vào ngày 4-5 sắp tới. Ông Viên giải thích, sở dĩ có tới 12 mâm cỗ trong lễ cúng “lấy ngày” là vì có cả mâm cỗ của ban giám đốc và các khoa phòng của bệnh viện.

“Đó là ngày tâm linh của bệnh viện, chỉ bày ra mỗi khoa phòng mỗi bàn và đại diện trưởng khoa cúng, không phải hoành tráng gì cả. Bệnh viện không tổ chức lễ gì, kể cả lễ khai trương, chỉ cúng lấy ngày. Việc này bệnh viện đã qua xin ý kiến của lãnh đạo UBND huyện Tiên Phước. Bệnh viện rất ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh. Mỗi đơn vị khoa phòng chỉ một người đứng ra cúng chứ không tập trung đông” – ông Viên thông tin.

Quảng Nam: Lãnh đạo bệnh viện nói về việc cúng 12 mâm cỗ - 3

12 mâm cỗ xếp thành hàng dài tạo nên hình ảnh lễ cúng hoành tráng gây nên ý kiến trái chiều

Khi được hỏi vì sao lãnh đạo bệnh viện không đại diện cúng một vài mâm cỗ mà cúng tới 12 mâm tạo ra cảnh lễ cúng “hoành tráng”, bác sĩ Viên cho biết, đó là nguyện vọng của mọi người.

“Nguyện vọng các khoa phòng đều muốn mọi cái bình yên nên mỗi khoa phòng đều xin cúng một mâm chay. Nếu cúng ở mỗi khoa phòng một mâm thì câu chuyện khác. Tuy nhiên, nếu để ở các khoa phòng thì liên quan đến việc phòng chống cháy nổ nên phải đưa ra phía trước” – ông Viên giải thích thêm.

Về ý kiến cho rằng làm y tế là phải dựa vào khoa học chứ sao lại dựa vào tâm linh, ông Viên nói rằng việc tổ chức cúng lễ như vậy không phải mê tín mà đơn giản đó là đức tin. “Trong mỗi con người mình luôn quan niệm có một niềm tin, một chỗ dựa để lúc nào đó mình cảm thấy yên cái tâm chứ không phải mê tín” – ông Viên chia sẻ.

Ông Phùng Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, cho biết, Bệnh viện Thái Bình Dương Tiên Phước có tổ chức lễ cúng chuẩn bị đưa vào hoạt động nhưng không diễn ra cảnh tụ tập đông người trái quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo Ông Huy, Bệnh viện Thái Bình Dương đi vào hoạt động chắc chắn sẽ đóng góp tích cực vào công tác khám chữa bệnh cho người dân địa phương và 2 huyện miền núi khác là Nam Trà My, Bắc Trà My.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-nam-lanh-dao-benh-vien-noi-ve-viec-cung-12-mam-co-2020042715474…

Bất chấp dịch Covid-19, hàng trăm người tập trung tại siêu thị mới khai trương

Giữa mùa dịch, siêu thị ở Quảng Ngãi vẫn tổ chức khai trương tập trung hàng trăm người dân chen chúc mua sắm.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan