Lào tiếp tục đóng các cửa khẩu với Việt Nam đến ngày 17-5

Lào tiếp tục đóng các cửa khẩu với Việt Nam đến ngày 17-5 - Ảnh 1.

Công dân trở về từ Lào được đưa đến khu cách ly tập trung huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 – Ảnh: PHAN GIANG

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 11-5 cho biết Bộ Ngoại giao vừa có công văn gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum về việc phía Lào thông báo tiếp tục đóng các loại cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới Việt – Lào.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Lào có công hàm thông báo để thực hiện các biện pháp phòng chống, kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Lào quyết định tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ đến ngày 17-5.

Các phương tiện vận tải hàng hóa được phép xuất nhập qua các cửa khẩu quốc tế nhưng phải chấp hành các quy trình và hướng dẫn tại cửa khẩu quốc tế.

Các bộ, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu quốc tế với Lào tạo thuận lợi cho phép công dân Việt Nam từ Lào nhập cảnh nếu có đủ giấy tờ hợp lệ; đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như các chỉ thị của Thủ tướng.

Tại Nghệ An và Hà Tĩnh, mặc dù các cửa khẩu quốc tế giáp Lào đang đóng cửa nhưng những ngày qua, các lực lượng chức năng đã thực hiện bảo hộ công dân, đón công dân Việt Nam lao động, làm việc ở Lào về quê tránh dịch COVID-19.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, trong đợt 2, tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 780 người được cách ly tập trung ở tuyến tỉnh, toàn bộ đều là công dân về từ Lào, Thái Lan. Trong khi giai đoạn 1, toàn tỉnh Nghệ An đón hơn 7.000 người về từ Lào và Thái Lan để đưa đi cách ly tập trung tuyến tỉnh. 

Dự báo trong thời gian tới, lượng công dân trở về từ Lào tiếp tục tăng.

Đến nay, đã có 8.458 người ở Nghệ An được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, 8.073 người đã có kết quả âm tính, số còn lại vẫn đang chờ. Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan