Lấy mẫu xét nghiệm 30 ngày đối với bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Thứ Sáu, ngày 01/05/2020 16:46 PM (GMT+7)

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, chiều 1-5, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ hơn đối với bệnh nhân Covid-19 xuất viện.Theo đó, thực hiện giám sát ngoại trú đối với các trường hợp này, thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết từ đầu đại dịch đến nay, hệ thống kiểm soát dịch bệnh TP đã theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện có địa chỉ cư ngụ tại TP, trong đó đã có 35 người đã hoàn thành cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau xuất viện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong số 47 trường hợp trên, có 9 trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đến nay, chưa cho thấy bằng chứng có sự lây lan từ các trường hợp tái dương tính này. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có 5 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính được thông tin là chỉ có xác virus.

Lấy mẫu xét nghiệm 30 ngày đối với bệnh nhân Covid-19 xuất viện - 1

TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày cho đến ngày thứ 30 đối với bệnh nhân Covid-19 đã xuất viện

Song song đó, ngành y tế TP cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác. Những trường hợp không tuân thủ được quy định, hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt, …) thì buộc phải cách ly tập trung. 

Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng, ngoài việc tiếp tục giám sát hàng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

“Vì sức khỏe cộng đồng, đề nghị mọi người cần nêu cao cảnh giác và cùng hợp tác thực hiện các quy định và khuyến cáo của ngành y tế”- Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh. 

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/lay-mau-xet-nghiem-30-ngay-doi-voi-benh-nhan-covid-19-xuat-vien-2020…

Bệnh nhân 92 tái dương tính COVID-19: Kết quả xét nghiệm 92 người liên quan

TP.HCM vừa công bố kết quả xét nghiệm 87 cư dân của chung cư 1A – 1B Nguyễn Đình Chiểu và 5 nhân viên của cửa hàng tiện…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan