Liên tiếp xuất hiện ca nhiễm mới, Trung Quốc phong tỏa thành phố 10 triệu dân


Thứ Năm, ngày 23/04/2020 10:01 AM (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã phong tỏa thành phố Cáp Nhĩ Tân khi các ca nhiễm Covid-19 mới liên tục xuất hiện tại đây.Mời độc giả đón đọc bản tin tổng hợp về dịch bệnh Covid-19 vào lúc 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 11:46 23/04/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

+ Thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) với khoảng 10 triệu dân gần đây liên tục xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 mới.

Tính đến ngày 22/4, ổ dịch phát hiện trong thành phố khiến 78 người nhiễm Covid-19, bao gồm 23 ca nhiễm không triệu chứng. Khoảng 1.400 người hiện đang được giám sát y tế.

Theo Reuters, hôm 22/4, chính quyền Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) đã cấm những người không phải dân địa phương cùng các phương tiện giao thông được đăng ký tại tỉnh thành khác đi vào thành phố.

Người dân thành phố muốn ra ngoài hoặc quay trở lại khu dân cư phải sử dụng ứng dụng quét mã QR trên điện thoại thông minh. Người có kết quả màu xanh sau khi quét mã QR mới được phép ra ngoài và buộc phải đeo khẩu trang.

Các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, tang lễ, sự kiện âm nhạc, thể thao, triển lãm… đều bị cấm tổ chức trong giai đoạn này.

+ Tính đến 9h30 sáng 23/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca nhiễm Covid-19. Như vậy, đã trải qua 7 ngày chưa có ca nhiễm mới, chưa có trường hợp nào tử vong.

Tối 22/4, Bộ Y tế công bố thêm một bệnh nhân khỏi bệnh, đó là bệnh nhân 252 (nam, 6 tuổi, quốc tịch Việt Nam) tại BV Đa khoa tỉnh Tây Ninh, nâng tổng số người điều trị khỏi bệnh tại Việt Nam lên 223 người.

+ Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hiện tại còn 45 bệnh nhân đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế, trong đó, 39 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh; 2 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 3 ca; 2 lần âm tính là 8 ca.

+ Bệnh nhân 91 là phi công người Anh hiện đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng nằm yên/an thần, không sốt, thở máy, không chảy máu mũi miệng, hút đàm có ít máu; tiểu nhiều 3000ml/24 giờ. Vấn đề hiện tại: Rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn. X-Quang phổi không tổn thương xấu thêm.

+ Bộ GTVT đã đồng ý để vận tải hành khách liên tỉnh được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23/4; tối đa 3 đôi tàu khách Hà Nội-TP.HCM mỗi ngày và tổng tần suất bay 20 chuyến khứ hồi/ngày chặng Hà Nội-TP.HCM.

+ Ngày 22/4, các cơ quan chức năng của Việt Nam cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam vận chuyển các vật tư, trang thiết bị y tế Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản để phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, chuyến bay hỗ trợ gần 300 công dân Việt Nam là những người có hoàn cảnh khó khăn nhất như: người ốm đau, phụ nữ có thai, một số người lao động và sinh viên hết hạn làm việc và học tập tại Nhật Bản trở về nước.

+ Các bệnh nhân ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) có kết quả âm tính với Covid-19 ở một thời điểm nào đó trong quá trình điều trị, nhưng sau đó lại dương tính. Cá biệt có trường hợp dương tính đến ngày thứ 70. Nhiều người chưa thể ra viện sau 50-60 ngày vì vẫn dương tính với virus. Đây được coi là thách thức lớn nhất mà Trung Quốc đang phải đối mặt khi nước này chuyển sang giai đoạn phòng ngừa virus, theo Reuters.

+ Tờ New York Times của Mỹ ước tính, hơn 1 tháng qua, có ít nhất 25.000 người chết trong đại dịch Covid-19 nhưng không được đưa vào số liệu thống kê chính thức. Tổng số ca tử vong này bao gồm các trường hợp chết vì Covid-19 cũng như các nguyên nhân khác, có thể gồm những người không thể điều trị vì bệnh viện quá tải.

Ước tính của New York Times được thực hiện bằng cách so sánh số người tử vong vì tất cả nguyên nhân trong năm nay với mức trung bình của cùng thời điểm của các năm trước đó ở 11 quốc gia.

+ Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton, Mỹ và trung tâm y tế công cộng có trụ sở tại New Delhi đã đưa ra kết luận rằng, Ấn Độ là nơi phù hợp nhất để có thể áp dụng chiến lược miễn dịch cộng đồng vì dân số Ấn Độ tương đối trẻ, ít phải đối mặt với nguy cơ có một số lượng lớn người nhập viện và tử vong.

Các chuyên gia đề ra phương án cho virus lây lan một cách có kiểm soát trong 7 tháng tới. Đến tháng 11.2020, 60% người dân Ấn Độ sẽ hình thành kháng thể và từ đó bệnh dịch chấm dứt.

Một lý do khác là những quốc gia có số dân đông, chênh lệch giàu nghèo lớn như Ấn Độ rất khó để thực thi lệnh phong tỏa một cách hiệu quả.

+ Chính phủ Anh của Thủ tướng Boris Johnson đang hứng nhiều chỉ trích liên quan đến phản ứng với dịch Covid-19. Các đảng đối lập với ông Boris Johnson đang kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về cách ứng phó với dịch bệnh trong bối cảnh tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại Anh ở mức cao và tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ chưa được giải quyết.

+ Ngày 22/4, Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo phát biểu, Bắc Kinh đã không thông báo về việc Covid-19 có thể truyền từ người sang người “trong một tháng cho đến khi virus có mặt ở tất cả các tỉnh tại Trung Quốc”.

Dựa vào những quy tắc hoạt động của WHO, ông Mike Pompeo cho rằng, Trung Quốc đã không báo cáo thông tin về sự bùng phát của Covid-19 một cách kịp thời cho Tổ chức Y tế Thế giới.

+ Theo Reuters, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, tình hình dịch bệnh ở Tây Âu dường như đã ổn định hoặc đang có xu hướng giảm, tuy nhiên nó lại bắt đầu bùng phát ở một số khu vực của châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Chính vì vậy, ông Tedros mong muốn Mỹ có thể nối lại tài trợ cho WHO vì mục đích hoạt động của WHO là cứu sống nhiều mạng người.

“Tôi hi vọng Mỹ coi đây là khoản đầu tư quan trọng, không chỉ giúp các nước khác chống dịch mà còn giúp chính nước Mỹ an toàn”, ông Tedros nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-sang-23-4-lien-tiep-xuat-hien-ca-nhiem-moi-trun…

Buổi sáng đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội ở Hà Nội

Sáng nay (23/4), phố phường Hà Nội đã nhộn nhịp trở lại. Xe buýt, xe hợp đồng, taxi… bắt đầu hoạt động, các quán…

Theo Triệu Quang (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan