Mận hậu 300.000 đồng/kg, thương lái chia sẻ cách phân biệt mận hậu và mận TQ

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 11:30 AM (GMT+7)

Mận là loại quả được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách chọn mận ngon và cách phân biệt mận Trung Quốc và mận Việt Nam thì không phải ai cũng biết.Vào mỗi độ cuối tháng 3, đầu tháng 4 các chị em lại xôn xao với mùa mận. Bởi, loại quả này có thể “biến tấu” thành nhiều món ăn ngon, mà chỉ cần nghĩ đến là ai cũng thèm như: mận muối, kem sữa chua mận, ô mai mận, nước mận… hay đơn giản chỉ là mận ngâm đường.

Mận là một trọng những loại quả đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc: Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, nhưng theo các tín đồ “sành ăn” thì mận Hậu của Mộc Châu – Sơn La mới chính là loại mận ngon nhất.

Một tháng nữa mận Mộc Châu (Sơn La) mới vào chính vụ thu hoạch, song, những ngày gần đây, trên các tuyến phố Hà Nội hay ở chợ dân sinh, mận hậu đã bắt đầu được bày bán với giá khá đắt, dao động từ 170.000 – 200.000 đồng/kg, riêng mận Mộc Châu vip giá lên tới 250.000 – 300.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, lợi dụng thị hiếu của người tiêu dùng, mận Trung Quốc kém chất lượng đang dễ dàng trà trộn và được bán cùng mận Việt Nam với giá khá đắt (từ 110.000 VNĐ/kg – 200.000 VNĐ/kg), mà không phải ai cũng phân biệt được.

Mận hậu 300.000 đồng/kg, thương lái chia sẻ cách phân biệt mận hậu và mận TQ - 1

Mận hậu là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La và một số tỉnh phía Bắc. Hiện nay, mận đang vào mùa thu hút nhiều người mua, kéo theo đó là những loại mận “nhái” của Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Để nhận biết được đâu là mận “ta” đâu là mận “tàu”, các thương lái kinh nghiệm lâu năm đã có những chia sẻ:

Về giá cả, những mặt hàng mận có giá thấp hơn thì hãy coi chừng vì đó có thể là mận của Trung Quốc. Bởi, về mặt bằng chung, giá mận đầu mùa đang được bán ở mức khá cao từ 200 – 300.000 đồng/kg.

Về hình dáng, mận của Việt Nam thường là quả nhỏ nhưng cứng và chắc tay, không to như mận của Trung Quốc.

Về màu sắc, mận Trung Quốc có màu vàng mờ, còn mận Việt Nam chín có màu đỏ sậm rất bắt mắt, trên bề mặt có những nốt lấm tấm màu phấn trắng.

Về hương vị, mận Việt Nam thường có vị chua thanh, còn mận Trung Quốc lại ăn ngọt, ruột mềm, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.

Cách dễ dàng phân biệt bằng mắt thường là mận hậu Việt Nam cuống vẫn tươi, có lẫn lá. Trong khi mận Trung Quốc thì cuống khô, thậm chí còn không có lá và cuống.

Đặc biệt, toàn bộ mận ở Việt Nam đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7, vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc.

Mận hậu 300.000 đồng/kg, thương lái chia sẻ cách phân biệt mận hậu và mận TQ - 2

Mận Trung Quốc có màu vàng mờ hoặc tím đen, trong khi đó mận Việt Nam chín có màu đỏ sậm. (0Ảnh minh họa)

Người tiêu dùng nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối. Ngoài ra, quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua.

Lớp vỏ bên ngoài của mận ngon thường căng mọng, nhẵn bóng. Mận tươi có cuống tươi, hoặc nguyên chùm, nắn không bị mềm. Không nên mua mận quá xanh hoặc quá chín, mà chọn loại xen cả màu xanh và đỏ. Nếu trên quả có lớp phấn trắng bao phủ, đó là mận tươi. Chọn những quả mận đều nhau, căng tròn, không bị méo mó.

Người tiêu dùng lưu ý, sau khi mua mận về, nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả mận. Trước khi ăn phải rửa sạch mận bằng nước muối. Khi mua mận về, cần lọc thêm một lần nữa để loại bỏ những quả sâu, thối, hỏng.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/man-hau-300000-dong-kg-van-gay-sot-ngay-dich-thuong-lai-chia-se…

Thứ quả vừa chua vừa chát được bán với giá ”cắt cổ”, chị em lùng mua tới tấp

Những ngày vừa qua, mận hậu đầu mùa được rao bán tràn ngập trên thị trường online, giá đắt “cắt cổ“, có nơi lên đến…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan