Mổ cứu sống trẻ sinh non, nhẹ ký bị tắc ruột ngay khi rời bụng mẹ

Mổ cứu sống trẻ sinh non, nhẹ ký bị tắc ruột ngay khi rời bụng mẹ - Ảnh 1.

Bé sơ sinh non tháng (tuần thứ 29), chỉ nặng 1,2kg bị tắc ruột ngay sau sinh vì do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tối 8-5, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết vừa phẫu thuật cứu sống kịp thời một trường hợp tắc ruột ở trẻ non tháng (tuần thứ 29), chỉ nặng 1,2kg do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ.

Trước đó, tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), sản phụ L.T.A. (ngụ tỉnh Quảng Nam) buộc phải chấm dứt thai kỳ lập tức vì chuyển dạ sinh non, được mổ bắt con. Vì bào thai được theo dõi bị tắc ruột do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ nên trẻ phải chuyển cấp tốc đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Đánh giá tình trạng trẻ rất nặng, các bác sĩ khoa hồi sức sơ sinh, gây mê phối hợp với khoa ngoại tổng hợp đã phối hợp khẩn gây mê, phẫu thuật cho bé.

Các bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình gây mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2,… kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng.

Phẫu thuật viên tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ đoạn ruột teo và một phần đoạn phình ở trên rồi tái lập lưu thông tiêu hóa theo kiểu tận – bên có dẫn lưu, sinh thiết, lấy phân su và dẫn lưu hỗng tràng cách góc tá hỗng tràng ra da giải áp.

Sau phẫu thuật lần đầu 3 ngày bụng trẻ giảm chướng nhiều, dẫn lưu ruột hoạt động hiệu quả, vết mổ sạch được chăm sóc tốt.

ThS.BS Tạ Huy Cần – trưởng khoa ngoại tổng hợp, trưởng êkip mổ – nhận định đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh nhưng phải quyết định mổ khẩn để thông suốt chỗ tắc, tránh để xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng và nhiễm độc toàn thân diễn tiến nhanh….

Hiện tại sau điều trị và chăm sóc tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh, tổng trạng trẻ khá dần, thở máy hiệu quả, dinh dưỡng sữa qua đường ruột hoạt động tốt và có triển vọng, không nôn ọc, dẫn lưu ruột non cho dịch tiết.

Được biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật đường tiêu hóa thành công tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và tại Việt Nam.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết teo ruột non bẩm sinh, hay sự bít tắc hoàn toàn lòng ruột non bẩm sinh, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh teo ruột non và dẫn tới tắc ruột mà chưa được chẩn đoán từ trong bụng mẹ và can thiệp sớm thì các triệu chứng sẽ được phát hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh như: trẻ không chịu bú, bị nôn, bụng phình to

Trẻ cần được theo dõi, đưa đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để chẩn đoán, phẫu thuật cấp cứu nếu không trẻ có thể bị tử vong hay để lại các biến chứng nặng liên quan đến dinh dưỡng, phát triển thể chất và chất lượng cuộc sống sau này.

Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng sữa mẹ cứu trẻ sinh non Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng sữa mẹ cứu trẻ sinh non

TTO – Ngày 10-4 tới đây, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ. Sự ra đời của “ngân hàng” này được kỳ vọng là “chiếc phao cứu sinh” cho nhóm trẻ không có cơ hội tiếp cận với nguồn sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sinh non.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan