Nắng nóng gay gắt có nơi 41 độ C, 2 thành phố có chỉ số tia UV lên ngưỡng nguy hại

Thứ Tư, ngày 06/05/2020 10:29 AM (GMT+7)

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục diễn ra ở hầu khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam. Nhiều nơi chỉ số tia UV lên ngưỡng nguy hại cao đến rất cao.Nắng nóng gay gắt có nơi 41 độ C, 2 thành phố có chỉ số tia UV lên ngưỡng nguy hại - 1

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (5/5), nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở các khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, vùng núi Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (6/5) ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi trên 39 độ C, vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 39-41 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ.

Từ ngày 7/5 đến 9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-42 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-45%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Từ 6-10/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ ở Nam Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Từ ngày 07-09/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C. Từ ngày 10/5, nắng nóng dịu dần.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Trong hôm nay (6/5), chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ số tia UV ở mức từ 8 đến 10 là ở mức rất cao, với mức UV này nếu bị nắng chiếu trực tiếp khoảng 25 phút, làn da của cơ thể người sẽ bị bỏng. Nếu chỉ số UV là 11+ (quá cao) trong khoảng 10 phút bị nắng chiếu trực tiếp da sẽ bị bỏng.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/nang-nong-gay-gat-co-noi-41-do-c-2-thanh-pho-co-chi-so-tia-uv…

Đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2020 gay gắt đến mức độ nào?

Nắng nóng diện rộng xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam với nhiều nơi nắng nóng đặc biệt…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan