Ngày 18/4, Hà Nội xét nghiệm nhanh Covid-19 ở tất cả các chợ đầu mối

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, ngay ngày mai (18/4) các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại các chợ đầu mối như Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ, Thường Tín…Thông tin được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra trong phát biểu kết luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, sáng 17/4.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nội. “Một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do chúng ta thực hiện tốt công tác xét nghiệm”, ông Chung khẳng định.

Trong thời gian tới, ông Chung đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, công tác phòng dịch và những công việc bắt buộc phải làm và nhắc nhở: “Kể cả thời gian tới khi hết cách ly thì người dân vẫn phải đeo khẩu trang, phải trở thành một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài”.

Ngày 18/4, Hà Nội xét nghiệm nhanh Covid-19 ở tất cả các chợ đầu mối - 1

Cảnh trong chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội. (ảnh: Trọng Nghĩa)

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng nhắc nhở người dân tăng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán bằng thẻ; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người. Mọi người không nên bắt tay nhau, rửa tay và thường xuyên vệ sinh cửa ra vào ở tất cả mọi nơi. Đáng chú ý, phải hạn chế chia sẻ đồ ăn.

Nhắc lại công tác xét nghiệm là công tác tối quan trọng, Chủ tịch Hà Nội đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín) và giao nhiệm vụ: “Ngay ngày mai các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như Ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ  gia cầm Hà Vĩ, Thường Tín…”.

Theo ông Chung “kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh, thành sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP”.

Chủ tịch UBND Hà Nội cũng giao Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về Covid -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị.

CDC Hà Nội, các bệnh viện, địa phương phải báo cáo thống kê về trang thiết bị y tế đã mua trong giai đoạn 1 và có kho cất trữ. “Các bệnh viện, các trung tâm y tế quận huyện tuyệt đối không được dùng các trang thiết bị y tế này để khám chữa bệnh thông thường, chỉ dùng cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta phải dự trữ cho chiến lược lâu dài”, ông Chung đặc biệt lưu ý.

Cách ly một xóm gần 1.400 người ở Thường Tín

Tại cuộc họp, liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại xã Dũng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, ngày 16/4, huyện đã ra quyết định cách ly y tế với xóm Trên của thôn Đông Cứu với 399 hộ và 1.367 nhân khẩu. Phần lõi có 12 hộ 53 nhân khẩu, trong đó, 23 người F1 đã đưa đi cách ly, chỉ còn 29 người ở đây.

Cơ quan chức năng của huyện Thường Tín đã xác định được 48 trường hợp F1; đưa đi cách ly có 46 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả; F2 có 187 người. 

Huyện đã thành lập 50 chốt để bảo đảm an toàn cho công tác cách ly, bố trí lực lượng rà soát, bám chắc các trường hợp có sức khỏe yếu và có bệnh nền để có phương án chăm sóc sức khỏe khi cần thiết; 8 tổ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn. Cấp thẻ ra vào trên địa bàn xã, khi có việc cần thiết ra ngoài.

Người dân làm nghề thêu nên việc ra ngoài cũng ít nhưng họ vẫn tiếp tục làm nghề trong thời gian cách ly, còn hàng xuất đi phải sau 14 gày mới được xuất đi. Thực hiện tiêu độc khử trùng số hàng hóa này trước khi mang đi.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/ngay-18-4-ha-noi-xet-nghiem-nhanh-covid-19-o-tat-ca-cac-cho-dau-moi-10…

Chủ tịch TP.Hà Nội cảnh báo không vội lạc quan trong phòng, chống Covid-19

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, chúng ta không lạc quan vội mà cần tiếp tục công tác chuẩn bị các…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan