Ngư dân Việt Nam cứu một người Philippines trôi dạt 17 ngày đêm, chỉ ăn rong biển

Ngư dân Việt Nam cứu một người Philippines trôi dạt 17 ngày đêm, chỉ ăn rong biển   - Ảnh 1.

Ông Anding Nadie Repil (quốc tịch Philippines) được ngư dân Việt Nam cứu sống – Ảnh: PHẠM KHA

Ngày 8-5, phiên dịch viên của Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định báo tin thông qua mạng xã hội, đã liên lạc được với con trai ông Anding Nadie Repil (52 tuổi, quốc tịch Philippines), người được ngư dân Việt Nam cứu lúc 14h40 ngày 17-4.

“Con trai ông Anding Nadie Repil hiện đang sống ở Dubai. Ông Anding Nadie Repil đã không giấu được sự vui mừng và bật khóc khi được nói chuyện với con trai mình sau hơn 30 ngày mất liên lạc ” – phiên dịch viên của Sở Ngoại vụ Bình Định nói với Tuổi Trẻ Online.

Ông Võ Đình Kha, phó giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, cho biết sau khi được cứu vớt ngày 17-4, ông Anding Nadie Repil được chính quyền Bình Định chăm sóc sức khỏe, nay ông đã ổn định, được bố trí chỗ ăn ở tại khách sạn Thanh Bình (TP Quy Nhơn).

“Hiện các cơ quan chức năng của Bình Định hoàn tất các thủ tục có liên quan để bàn giao ngư dân Anding Nadie Repil cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam theo quy định vào ngày 12-5 tới” – ông Kha nói.

Ngư dân Việt Nam cứu một người Philippines trôi dạt 17 ngày đêm, chỉ ăn rong biển   - Ảnh 2.

Ông Anding Nadie Repil (quốc tịch Philippines) chụp hình cùng ngư dân Việt Nam đã cứu ông – Ảnh: PHẠM KHA

Trong buổi làm việc Bộ đội Biên phòng Bình Định, kể về sự cố trên biển, ông Anding Nadie Repil cho biết 19h tối 19-3, một mình ông lái một chiếc thuyền từ cảng Candria (Philippines) đi đánh bắt cá. Đến 22h tối cùng ngày, khi cách bờ biển Philippines 25 hải lý, trong lúc ông ngủ quên thì thuyền của ông bị một tàu hàng tông chìm.

Trong đêm tối, ông rơi xuống biển chỉ kịp nhìn thấy chiếc tàu hàng đâm thuyền của ông có rất nhiều đèn, chạy rất nhanh.

“Trên người tôi mặc chiếc áo khoác phao, khi thuyền chìm tôi chỉ ôm được một chiếc can và bắt đầu trôi dạt” – ông Anding Nadie Repil nói.

Ông Anding Nadie Repil nói rằng mọi thứ thật khó tin nhưng sự thật là suốt 17 ngày đêm lênh đênh, trôi dạt trên biển, ông chỉ ăn rong biển để sống.

“Có những lúc lúc tôi cố gọi tàu cứu giúp, nhưng giữa biển lớn các tàu không nghe tiếng kêu cứu của tôi. Đến ngày 5-4, tôi tưởng đã bỏ mạng trên biển thì một chiếc tàu nhỏ của Việt Nam ra khơi đánh bắt đi qua. Nhưng tàu này công suất nhỏ không thể chứa người và đang đi ra khơi đánh bắt nên họ cho tôi 1 chiếc thuyển thúng và đồ ăn thức uống” – ông Anding Nadie Repil kể lại.

Đến 14h40, ngày 17-4, trong khi đánh bắt hải sản tại vùng biển cách TP Quy Nhơn khoảng 180 hải lý về phía đông, các thuyền viên trên tàu cá BĐ 98435 TS (của ông Phan Kha, hành nghề mành chụp) phát hiện ông Anding Nadie Repil trôi dạt trên biển.

Ông Kha đã cho các thuyền viên cứu vớt và chăm sóc sức khỏe ban đầu, cho ông Anding Nadie Repil ăn nghỉ trên tàu cá, sau đó đưa vào đất liền bàn giao cho Đồn Biên phòng Tam Quan Nam (thuộc Bộ đội Biên phòng Bình Định).

Ngư dân Philippines ăn rong biển trôi dạt 17 ngày đêm được ngư dân Việt Nam cứu - Ảnh 3.

Ông Anding Nadie Repil (quốc tịch Philippines) được đưa đến khách sạn Thanh Bình (TP Quy Nhơn) chăm sóc đầy đủ – Ảnh: THÁI THỊNH

Sau khi tiếp nhận ngư dân bị nạn, Bộ đội Biên phòng Bình Định đã phối hợp Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn khám sức khỏe ban đầu cho ngư dân bị nạn, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống COVID-19.

Anding Nadie Repil nói rằng ông được sống lại lần thứ hai.

“Lúc ngư dân Việt Nam cứu lên, tôi chỉ biết khóc và cảm động rất nhiều. Tôi có 1 vợ và 4 đứa con, những ngày qua không liên lạc được tôi sợ vợ con sẽ khóc và đi tìm. Giờ tôi chỉ mong được về nhà thôi, Salamat (Cảm ơn) Việt Nam”. Ông Anding Nadie Repil chắp tay trước ngực xúc động nói “Salamat” nhiều lần.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan