Người dân giao nộp tê tê Java và voọc chà vá chân xám

Người dân giao nộp tê tê Java và voọc chà vá chân xám - Ảnh 1.

Người dân tự nguyện giao nộp hai động vật hoang dã quý hiếm cho lực lượng kiểm lâm tỉnh Bình Định – Ảnh: Kiểm lâm tỉnh Bình Định

Ngày 23-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết đơn vị này đã làm thủ tục bàn giao một con tê tê Java và một con voọc chà vá chân xám quý hiếm cho Đội Cứu hộ nhanh của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW).

Con tê tê Java (tên khoa học là Manis javanica) được ông Huỳnh Nhật Trịnh ở thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm thị xã An Nhơn vào ngày 20-4.

Đây là loài nguy cấp quý hiếm thuộc nhóm IB, có trọng lượng 0,5kg, là con non chưa xác định giới tính.

Người dân giao nộp tê tê Java và voọc chà vá chân xám - Ảnh 2.

Con tê tê Java – Ảnh: Kiểm lâm tỉnh Bình Định

Cũng trong ngày 20-4, Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh cũng tiếp nhận một con voọc chà vá chân xám (tên khoa học Trachypithecus crepusculus) do ông Lê Văn Chuẩn ở làng Suối Đá (xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh) tự nguyện giao nộp.

Voọc chà vá chân xám thuộc loài nguy cấp quý hiếm thuộc nhóm IB, trọng lượng 0,7kg; là con non, chưa tự ăn được, chỉ uống sữa.

Con voọc chà vá chân xám này do ông Chuẩn xin từ một người đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Canh Tiến, xã Canh Liên, huyện Vân Canh. Người này bắt được trong lúc đi làm nương rẫy và muốn giao nộp cho cơ quan chức năng để cứu hộ.

Người dân giao nộp tê tê Java và voọc chà vá chân xám - Ảnh 3.

Con voọc chà vá chân xám được người dân giao nộp – Ảnh: Kiểm lâm tỉnh Bình Định

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, con tê tê Java sẽ được chuyển về Vườn quốc gia Cúc Phương chăm sóc, phục hồi sức khỏe và thả lại tự nhiên.

Con voọc chà vá chân xám được đưa về Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp (thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương) chăm sóc.

Thả 24 con tê tê Java về rừng Thả 24 con tê tê Java về rừng

TTO – Sau thời gian chăm sóc, các con tê tê Java bị săn bắt, mua bán trái phép đã ổn định sức khỏe, chương trình bảo tồn thú ăn thịt đã tái thả chúng lại môi trường tự nhiên.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan