Người dân sắp được tự chọn biển số xe có trả phí, được đấu giá biển số đẹp?

Người dân sắp được tự chọn biển số xe có trả phí, được đấu giá biển số đẹp? - Ảnh 1.

Bộ Công an đề xuất phương án trả phí để được chọn biển số xe – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà Bộ Công an vừa trình Chính phủ trong tháng 4-2020 có đề cập đến quy định mới về việc cấp biển số xe cơ giới.

Theo đó, tại khoản 3 điều 47 quy định về cấp biển số xe cơ giới, Bộ Công an đưa ra nhiều phương án để người dân lựa chọn, sở hữu biển số xe thay vì phương án duy nhất như quy định của luật hiện hành.

Theo đề xuất của Bộ Công an, cá nhân và tổ chức có thể lựa chọn các hình thức cấp biển số xe theo quy định hiện hành (thông qua hệ thống đăng ký) hoặc lựa chọn việc cấp biển số xe theo sở thích (có thu phí) và lựa chọn việc cấp biển số xe thông qua hình thức đấu giá.

Người dân nếu có nhu cầu chọn biển số theo ý thích có thể đăng ký mua và trả phí cho biển số đã lựa chọn.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất thành lập hội đồng đấu giá qua trang thông tin điện tử trực tuyến để cấp biển số ôtô. Người muốn mua sẽ đấu giá online, khi trúng đấu giá, chủ nhân biển số đó sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số xe.

Bộ Công an cũng đưa ra những trường hợp không đạt yêu cầu và sẽ bị từ chối đăng ký, cấp biển trong điều 47 của dự thảo luật này.

Hồ sơ xe nếu không bảo đảm đủ, hợp lệ các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và của xe… sẽ không được cấp đăng ký và biển số.

Bên cạnh đó, xe tranh chấp dân sự, xe không được phép lưu hành, xe đã bị tác động đến số khung, số máy, xe bị phá hủy hoặc hỏng cũng sẽ bị từ chối cấp đăng ký xe và biển số.

Những xe có vị trí lắp biển số gây khó khăn cho người quan sát, không đúng quy định của pháp luật cũng thuộc diện không được cấp đăng ký.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan