Nguyên nhân cụm loa ở Huế bị nhiễu sóng, phát âm thanh giống tiếng Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 07/05/2020 15:05 PM (GMT+7)

Cụm loa ở Huế phát âm thanh giống tiếng Trung Quốc bị nhiễu sóng đối lưu theo mùa do loa quá cũ, băng tần phát sóng rất cao nhưng không có bộ lọc can nhiễu.Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 7-5, cho biết đã làm rõ nguyên nhân một cụm loa ở UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang bị phản ánh tình trạng nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc.

Nguyên nhân cụm loa ở Huế bị nhiễu sóng, phát âm thanh giống tiếng Trung Quốc - 1

Cụm loa này có hiện tượng phát thanh giống tiếng Trung Quốc bị nhiễu sóng đối lưu theo mùa

Theo đó, ông Hùng khẳng định đây là hiện tượng nhiễu sóng đối lưu theo mùa do loa quá cũ đã hơn 10 năm, băng tần phát sóng rất cao và đặc biệt không có bộ lọc can nhiễu. Vì vậy, cụm 2 loa này có hiện tượng tiếng “ù ù”, thi thoảng có tiếng người nghi giống tiếng Trung Quốc nhưng chưa khẳng định. Ông Hùng nói rằng đã yêu cầu xã Phú Mậu tắt cụm loa này và mua thiết bị bộ lọc mới gắn vào thì phát bình thường.

Đồng thời cho biết Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế đang thống kê số liệu các loa cũ trên địa bàn toàn tỉnh để yêu cầu chính quyền địa phương tiến hành thay thế, tránh xảy ra tình trạng nêu trên.

Trước đó, Báo Người Lao Động đưa tin, người dân đã phản ánh đến Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên – Huế tình trạng cụm loa xã Phú Mậu trong 2 chiều phát thanh vào ngày 3 và 4-5 có xuất hiện tình trạng nhiễu sóng, phát âm thanh rất giống tiếng Trung Quốc.

Tại xã Phú Mậu, hệ thống truyền thanh vô tuyến có 30 cụm loa, mỗi cụm gồm 2 loa do Công ty CP công nghệ Ngọc Viễn Đông có trụ sở ở Khu đô thị mới An Cựu, TP Huế là đơn vị cung cấp, lắp đặt đã hơn 10 năm.

Hệ thống loa này do UBND xã Phú Mậu quản lý để tiếp sóng các chương trình phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thừa Thiên – Huế, chương trình phát thanh của Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Phú Vang vào các khung giờ sáng, chiều mỗi ngày. Đồng thời phát đi các thông báo của chính quyền địa phương.

Trước đó vào năm 2016, hệ thống truyền thanh của một số xã ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng bị nhiễu sóng, chèn tiếng Trung Quốc.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/nguyen-nhan-cum-loa-o-hue-bi-nhieu-song-phat-am-thanh-giong-tieng-tru…

Cụm loa phát thanh ở Huế nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc

Một cụm loa truyền thanh do xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) quản lý đã xuất hiện tình trạng phát…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan