Nhân viên Cty Trường Sinh được điều trị thế nào trước khi tái dương tính SARS-CoV-2?

Chủ Nhật, ngày 19/04/2020 21:35 PM (GMT+7)

Trưa 19/4, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam (CDC Hà Nam) cho biết, đã được CDC Hà Nội thông báo về trường hợp BN 188, là nhân viên Công ty Trường Sinh, sau khi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, được công bố khỏi bệnh trở về nhà tiếp tục cách ly, nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.Nhân viên Cty Trường Sinh được điều trị thế nào trước khi tái dương tính SARS-CoV-2? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo vị này, Trung tâm đã thông báo cho các đơn vị liên quan và thực hiện các công việc phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho hay, sau khi được công bố khỏi bệnh, cho ra viện, cùng với 2 bệnh nhân khác cũng là nhân viên của Công ty Trường Sinh, bệnh nhân 188 được đưa về quê để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Sau khi được ra viện, Sở Y tế đã thông báo cho cơ quan y tế của các địa phương là quê của 3 bệnh nhân này để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân L.T.H (bệnh nhân 188, 44 tuổi, quê Mỹ Lương, Chương Mỹ, Hà Nội) là 1 trong 3 bệnh nhân (2 bệnh nhân còn lại là bệnh nhân 168 và 231) thuộc Công ty Trường Sinh mắc Covid-19 được điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ Đông cho hay, bệnh nhân này được cách ly, điều trị trong vòng 18 ngày tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Trong quá trình điều trị, diễn tiến của bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không có gì đặc biệt.

“Do có 3 bệnh nhân cùng điều trị nên chúng tôi đã chờ tất cả cùng âm tính đạt đủ số lần theo quy định mới công bố khỏi bệnh, cho ra viện.

Trong đó, 2 bệnh nhân 168 và 231 có 3 lần âm tính còn bệnh nhân 188 có 2 lần âm tính. Cụ thể, bệnh nhân đã được lấy mẫu, xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR và có kết quả âm tính vào các ngày 11/4 và 15/4. Việc xét nghiệm đối với bệnh nhân 188 và 2 bệnh nhân là nhân viên Công ty Trường Sinh đã ra viện đều do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, trả kết quả.

Đồng thời, trước khi ra viện, bệnh nhân này đã hết, sốt, ho 10 ngày, chụp phổi, chụp cắt lớp, các xét nghiệm máu đều bình thường”, bác sĩ Đông thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện, sau khi ra viện bệnh nhân được đưa về nhà tại Chương Mỹ (Hà Nội) và cách ly tiếp tục theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Liên quan đến bệnh nhân này, theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, có 8 trường hợp liên quan hiện vẫn đang được cách ly và các nhân viên, y, bác sĩ của bệnh viện cũng đang được cách ly, đồng thời, chiều nay, CDC Hà Nam sẽ sang lấy mẫu đưa đi xét nghiệm lại.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam cũng bày tỏ, do đây là bệnh hoàn toàn mới, chưa được nghiên cứu kỹ nên chưa thể đưa ra nhận định cụ thể về trường hợp bệnh nhân 188 này.

Như đã thông tin, sáng 19/4, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xác nhận vừa có báo cáo về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Theo đó, trường hợp này là bệnh nhân số 188, tên L.T.H, trú tại thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, làm việc tại Cty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 14/3 đến ngày 16/3, bệnh nhân về quê tại thôn Khôn Duy; ngày 29/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Quá trình điều trị, đến ngày 16/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) và được xuất viện. Xe của Công ty Trường Sinh chuyển bệnh nhân về nhà riêng tại thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương để theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà.

Đến sáng ngày 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ; hơi tức ngực; không chảy nước mũi. Huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội; đến sáng ngày 18/4, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân L.T.H dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện đã điều tra dịch tễ với bệnh nhân, đến 16h ngày 18/4, xác định 2 trường hợp F1 là chồng và con gái của bệnh nhân. F2 có 12 người.

Huyện đã chuyển bệnh nhân số 188 đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để kiểm tra và điều trị theo quy định; cách ly y tế 2 trường hợp F1, 10 trường hợp F2, tiếp tục điều tra các trường hợp F3, F4. Phun thuốc khử khuẩn 3 lần tại gia đình bệnh nhân đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm 2 trường hợp F1, chuyển đi cách ly tập trung.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhan-vien-cty-truong-sinh-duoc-dieu-tri-the-nao-truoc-khi-tai-du…

Bệnh nhân số 188 tái dương tính với SARS-CoV-2: Bộ Y tế lý giải

Bệnh nhân 188 là chị L.T.H (44 tuổi), nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan