Những người có lượng vitamin D thấp dễ tử vong vì virus SARS-CoV-2 hơn

Thứ Hai, ngày 04/05/2020 16:00 PM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Anh, những người có lượng vitamin D thấp dễ bị tử vong do virus SARS-CoV-2 hơn.Những người có lượng vitamin D thấp dễ tử vong vì virus SARS-CoV-2 hơn - 1

Các quốc gia Bắc Âu thiếu ánh nắng mặt trời là những quốc gia có nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu tại Queen Elizabeth Hospital Foundation Trust và Đại học East Anglia ở Anh đã so sánh mức vitamin D trung bình của 20 quốc gia châu Âu với tỷ lệ tử vong COVID-19 và tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa mức độ vitamin D và số ca tử vong khi nhiễm bệnh.

Nghiên cứu chưa có tiền lệ này ghi nhận rằng, các quốc gia Bắc Âu thiếu ánh nắng mặt trời là những quốc gia có nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã viết: “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung vitamin D sẽ tăng khả năng đề kháng trước sự lây nhiễm SARS-CoV-2.”

Phát hiện này phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy mức vitamin D đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Thêm vào đó, một nghiên cứu từ Trinity College Dublin hồi đầu tháng này về những đối phó với đại dịch COVID-19 đã phát hiện ra rằng, vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch đối với sự nhiễm trùng. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, ở những người dùng thực phẩm bổ sung, vitamin D làm giảm một nửa nguy cơ nhiễm trùng lồng ngực.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, những người lớn tuổi ở Thụy Sĩ, Ý và Tây Ban Nha có nguy cơ bị thiếu vi chất cao nhất. Nghiên cứu viết rằng: “Nhóm người dễ bị tổn thương nhất trước COVID-19 cũng là nhóm bị thiếu hụt vitamin D nhiều nhất.”

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh và hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Cơ thể con người sản sinh ra vitamin D một cách tự nhiên khi được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hoặc từ việc ăn các thực phẩm như những loại cá giàu chất béo, lòng đỏ trứng, nấm và phô mai. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-nguoi-co-luong-vitamin-d-thap-de-tu-vong-vi-virus-sarsco…

Điểm chung đáng ngờ của trăm người tử vong do Covid-19

Sáng 1-5, Sở Y tế TP HCM dẫn ra một công trình nghiên cứu đánh giá những đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhóm…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan