Những trái tim quả cảm, nhiệt huyết

Thứ Năm, ngày 30/04/2020 01:00 AM (GMT+7)

Những y bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ phục vụ khu cách ly… trong những ngày “chiến đấu với giặc Covid-19” đầy gian khổ nhưng chưa bao giờ rời bỏ hàng ngũ, đồng đội của mình. Bởi với họ, đằng sau bổn phận, đằng sau nhiệm vụ là những trái tim nhiệt huyết, hết mình vì an nguy, sức khỏe của cộng đồng, xã hội và chính những người thân yêu của mình.“Lo lắng nhưng không lo sợ”

Vừa ra trường năm 2019, về làm việc tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng, được 8 tháng, điều dưỡng Đào Thị Tuý Duyên (sinh năm 1995) đã phải nhận nhiệm vụ đi chống dịch tại khu cách ly tập trung Đà Nẵng.

Mỗi ngày, công việc của Duyên là 2 lần đi kiểm tra, đo thân nhiệt, hỏi thăm sức khỏe của người cách ly, hỏi han xem họ có vấn đề gì cần giúp đỡ hay không. Bất cứ giờ nào, dù lúc đang ăn hay đang ngủ, sáng sớm hay đêm khuya, có ai trong khu cách ly gọi với lý do như: mệt, đau đầu, đau bụng… là Duyên lại cùng các anh chị trong đội phải chạy đi xử lý.

Trên tuyến đầu chống Covid-19: Những trái tim quả cảm, nhiệt huyết - 1

Đối với những y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, việc bệnh nhân cuối cùng được điều trị khỏi bệnh là niềm vui lớn nhất trong những ngày chiến đấu với Covid-19. (Ảnh: D.B)

“Nói chung ở đây tụi mình lo hết công việc từ A – Z cho người cách ly, công việc đôi khi có vất vả nhưng rồi cũng quen. Ở nhà, thấy con gái đi làm nhiệm vụ lâu ngày không về, mỗi lần gọi, mẹ mình lại rưng rưng nước mắt nhưng không dám khóc vì sợ mình lo lắng. Mình cũng lo lắm chứ, vì mình còn gia đình, người thân” – Duyên tâm sự.

Chia sẻ thật lòng là vậy nhưng chính Duyên lại là một trong những người xung phong đi trước trong đợt chống dịch của thành phố. “Bởi chúng tôi còn trẻ, chưa có gia đình nên khi nhận được sự phân công sẽ luôn sẵn sàng thay phần cho các đồng nghiệp còn vướng bận con cái, gia đình là điều cần làm” – Duyên nói.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bao nhiêu ngày kể từ khi tiếp nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên là bấy nhiêu ngày bác sĩ Phạm Ngọc Hàm – Trưởng khoa Y học nhiệt đới, cùng các y bác sĩ trong khoa đều phải ăn uống, sinh hoạt tại bệnh viện. Gần 60 năm tuổi đời, 30 năm làm nghề, đối với vị Trưởng khoa này đây là “cuộc chiến” tuy nguy hiểm nhưng đầy vinh quang.

Phần lớn thời gian công việc hằng ngày của các y bác sĩ tại đây đều dành cho người bệnh, họ không chỉ tiếp xúc mà còn phải chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, theo dõi từng diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân…

Những công việc ấy đều phải thật tỉ mỉ và chi tiết, thái độ ân cần, sự đồng cảm với hoàn cảnh, tình trạng của bệnh nhân cũng là một liều thuốc quý giá  giúp công tác điều trị đạt hiệu quả hơn.

Phần thưởng xứng đáng nhất

11 giờ ngày 9/4, bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng, được tuyên bố khỏi bệnh. Hơn 1 tháng rưỡi qua, 45 cán bộ y bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Đà Nẵng trực tiếp tham gia điều trị cho 6 ca nhiễm Covid-19 lại tiếp tục cách ly tập trung thêm 14 ngày theo quy định trước khi trở về nhà.

“Điều trị cho bệnh nhân và đưa được họ trở về lại với cuộc sống bình thường là phần thưởng xứng đáng nhất đối với cán bộ y bác sĩ chúng tôi”, bác sĩ Phạm Ngọc Hàm chia sẻ.

Đối với các y, bác sĩ, ngày bệnh nhân cuối cùng xuất viện là một ngày rất vui bởi họ biết, tuy đại dịch vẫn còn đó nhưng bước đầu họ đã “chiến thắng” trong cuộc chiến này.

Trước khi rời bệnh viện đến nơi cách ly 14 ngày, điều dưỡng Trương Thị Thủy xúc động kể lại, thời gian đầu mới cách ly gia đình để thực hiện nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện, chị cũng hay gọi điện thoại về cho chồng, cho con, nhưng về sau thì… “mỗi lần gọi là nước mắt chảy ròng, không nói được nên chỉ dám gọi ít thôi!”. 

Khi được hỏi, trong trường hợp nếu trên địa bàn Đà Nẵng phát hiện thêm một ca Covid-19 mới thì các chị có sẵn sàng quay trở lại với công việc điều trị cho họ, nữ điều dưỡng Trương Thị Thủy trả lời không do dự: “Tất nhiên, đó là điều chúng tôi luôn sẵn sàng. Tâm thế của mọi người đều rất nghiêm túc, luôn động viên nhau vượt qua khó khăn”.

Nhà cách bệnh viện chưa đầy 20 phút đi xe, thế nhưng bác sĩ Hàm vẫn không thể về với gia đình, chiếc điện thoại thông minh đã trở thành sợi dây duy nhất kết nối với người thân.

“Mỗi tối, sau khi xong việc, tôi thường hay điện thoại về nhà, gia đình tôi ai cũng hiểu và động viên công việc mà đang tôi làm” – bác sĩ Hàm kể.

“Điều trị cho bệnh nhân và đưa được họ trở về lại với cuộc sống bình thường là phần thưởng xứng đáng nhất đối với cán bộ y bác sĩ chúng tôi. Đây là một mặt trận, một cuộc chiến và sẽ còn rất nhiều khó khăn phía trước nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc” – bác sĩ Hàm khẳng định.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/tren-tuyen-dau-chong-covid-19-nhung-trai-tim-qua-cam-nhiet-huyet-10831…

Những chuyện cảm động ít biết nơi tuyến đầu chống dịch

Sự an toàn, phục hồi của mỗi người bệnh chính là niềm hạnh phúc của các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan