“Nóng 40 độ C còn bật đèn xe thì rất khổ”

Chủ Nhật, ngày 10/05/2020 11:00 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia giao thông, đề xuất bật đèn xe máy vào ban ngày là không cần thiết.Chuyên gia giao thông: "Nóng 40 độ C còn bật đèn xe thì rất khổ" - 1

Theo chuyên gia, việc bật đèn xe máy vào ban ngày ở Việt Nam là không phù hợp.

Liên quan đến đề án của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Trong đó, khoản 3 Điều 27 của dự thảo này đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, trong khoản 3, Điều 27 đề xuất: “Trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau”.

Về sự việc này, trao đổi với PV, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Chuyên gia nghiên cứu về giao thông cho rằng, ông không đồng tình với đề xuất này vì nó không phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Thuỷ, luật này lấy từ nước ngoài như ở châu Âu để áp vào Việt Nam là không phù hợp. Các nước đó có sương mù nhiều, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông nên họ yêu cầu các phương tiện phải bật đèn.

Còn ở Việt Nam là nước nhiệt đới, trời nóng, một năm có 70-80% thời gian trời sáng, vì vậy không nên bật đèn suốt. Đáng nói, trên đường có hàng triệu phương tiện xe máy tham gia giao thông bật đèn sẽ càng gây nóng nực, phản cảm, gây cảm giác khó chịu với người đi ngược chiều.

“Nước mình trong tương lai cũng không nên đưa vào để áp dụng. Đừng có thấy nước ngoài làm mình cũng làm theo, nó không phù hợp. Nắng ngày càng nóng, dưới thời tiết nóng 40 độ C còn bật đèn xe lên nữa thì rất khổ, vừa nóng lại phản tác dụng”, Tiến sĩ Thủy nói.

Tiến sĩ Thuỷ cho rằng, việc áp dụng bật đèn vào ban ngày để giảm thiểu tai nạn giao thông không có tác dụng còn gây rắc rối, giảm tầm nhìn, ngược lại gây tai nạn nhiều hơn.

“Tai nạn giao thông không phải là do không bật đèn mà chủ yếu là do hạ tầng yếu kém. Việc bật đèn gây ra lãng phí về năng lượng trong ắc qui xe. Tiếp đó là gây ra ô nhiễm môi trường, tăng tiêu thụ nhiên liệu”, Tiến sĩ Thuỷ nhấn mạnh.

Bình luận về đề xuất trên, ông Nguyễn Văn Thanh – nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, việc bật đèn xe máy vào ban ngày là quy định không cần thiết, không giải quyết được vấn đề và cũng hơi kỳ.

“Đề xuất bật đèn vào ban ngày theo tôi nó không phù hợp với khí hậu, thời tiết ở Việt Nam”, ông Thanh chia sẻ.

Theo ông Thanh, hiện nước ta chưa có số liệu chứng minh tai nạn giảm được nhờ việc bật đèn vào ban ngày. Ở đất nước ít nắng thì cần phải bật đèn khi hạn chế tầm nhìn chứ Việt Nam không cần thiết.

Còn Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn lại cho rằng, bật đèn xe máy vào ban ngày là có tiền lệ chứ không phải sáng chế. Như ở Bắc Mỹ, những vùng không có nhiều nắng, việc bật đèn thực sự tốt hơn là không bật. Tuy nhiên, việc bật đèn xe máy áp dụng ở Việt Nam thì cần có sự nghiên cứu.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn phân tích, khí hậu ở Việt Nam khác Bắc Mỹ, vì vậy muốn áp dụng bật đèn xe máy vào ban ngày nên nghiên cứu xem tác dụng của nó thực sự có giúp ích hay không?

“Ở mình nắng nhiều, mình phải có thử nghiệm xem hiệu quả hay không trước khi đưa vào luật. Ở mỗi nơi có điều kiện khác nhau, nên tác động giao thông khác nhau”, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nói.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-giao-thong-34nong-40-do-c-con-bat-den-xe-thi-rat-kho34-502020105110…

Tiếp thu, điều chỉnh đề xuất xe máy phải bật đèn cả ban ngày

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang gây tranh cãi khi quy định xe máy phải bật đèn nhận diện được trang…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan