Phải làm gì trong mùa dịch Covid-19?

Thứ Bảy, ngày 18/04/2020 02:51 AM (GMT+7)

Bệnh viêm gan ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm. Vậy người nhiễm bệnh viêm gan thì cần làm gì trong mùa dịch Covid-19?Căn bệnh có khoảng 16 triệu người Việt nhiễm: Phải làm gì trong mùa dịch Covid-19? - 1

Người nhiễm bệnh viêm gan cần làm gì trước đại dịch Covid- 19?  (ảnh minh họa) 

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường (Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai), hiện Việt Nam có khoảng 15% dân số nhiễm viêm gan B và 1%-2% viêm gan C. Như vậy, có khoảng 16 triệu người Việt Nam nhiễm các bệnh vi rút viêm gan, và có khoảng hơn 10% số bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư gan.

Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh viêm gan được coi là “sát thủ thầm lặng” với các triệu chứng rất kín đáo, khó phát hiện nếu không xét nghiệm máu. Đến khi phát hiện thì hầu hết bệnh nhân đã ở giai đoạn mãn tính, xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan…

PGS.TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh, viêm gan là căn bệnh truyền nhiễm, tùy vào loại vi rút gây bệnh mà con đường lây nhiễm sẽ khác nhau. Cụ thể, viêm gan vi rút B, C, D lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Còn bệnh do vi rút A, E lây qua đường ăn uống.

Thông thường, có đến 80% trường hợp viêm gan không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, người bệnh có thể căn cứ vào những dấu hiệu như vàng da, mẩn ngứa phát ban trên cơ thể, đau bụng, bề mặt móng tay lồi lõm, mệt mỏi chán ăn chướng bụng kèm sốt nhẹ…

Vậy với căn bệnh khá phổ biện ở nước ta hiện nay như viêm gan thì người bệnh cần làm gì trong mùa dịch Covid- 19?

Ths. BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết ngoài tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế như hạn chế nơi đông người đồng thời phải đeo khẩu trang nếu như có các triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi… cần phải liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời, tuân thủ quy tắc vệ sinh tay thường xuyên theo 6 bước… là những biện pháp cơ bản để phòng chống bệnh Covid-19, bệnh nhân viêm gan cần một số lưu ý khác.

Theo đó, với những bệnh nhân viêm gan, đặc biệt viêm gan vi rút B thì sẽ có 3 trường hợp, trường hợp thứ nhất bạn là người bệnh khỏe mạnh và chưa cần phải uống thuốc kháng vi rút và bạn được bác sĩ khuyến cáo 6 tháng đi khám bệnh một lần.

“Đối với những trường hợp này, việc hạn chế ra ngoài nơi đông người sẽ khiến bạn gặp khó khăn nếu như lịch đến khám của bạn trùng vào đợt dịch bệnh Covid-19. Nếu vậy, bạn hãy liên lạc với bác sĩ của bạn và có thể hoãn lại (lùi lại lịch khám bệnh 1- 2 tháng) sau khi dịch Covid-19 lui hẳn thì bạn quay trở lại khám bệnh định kỳ nếu như bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không có các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, vàng mắt, vàng da hoặc đi tiểu màu vàng và bạn chịu khó ở nhà súc họng hàng ngày, vệ sinh tay đồng thời tập thể dục thể thao. Tất nhiên các bạn phải tránh đồ uống có cồn và thuốc lá”, BSCK II Nguyễn Nguyên Huyền lưu ý.

Đối với  trường hợp thứ hai, bệnh nhân là người đang uống thuốc kháng vi rút theo định kỳ của bác sĩ, tháng nào cũng cần đến lấy thuốc kháng vi rút trong khi việc hạn chế ra nơi đông người đặc biệt đến các bệnh viện sẽ là mối nguy cơ.

BS Nguyễn Nguyên Huyền cho biết, vối với những trường hợp người bệnh uống thuốc kháng vi rút ngoài bảo hiểm thì cũng có thể lùi lịch khám của mình từ 1- 2 tháng sau khi đã hỏi ý kiến của bác sĩ.

Đối với các trường hợp uống thuốc kháng vi rút theo bảo hiểm thì người bệnh có thể đến các bệnh viện gần nhà (bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh) để lĩnh thuốc kháng vi rút.

“Người bệnh có thể yên tâm  bệnh viện luôn bố trí các luồng khám bệnh nhân khác nhau, phân luồng bệnh nhân cách ly riêng và bệnh nhân viêm gan sẽ được khám ở khu riêng. Vì thế, kể cả khi người bệnh đến bệnh viện để lĩnh thuốc kháng vi rút thì vẫn được đảm bảo sự an toàn của mình khi đến lĩnh thuốc”, BSCK II Nguyễn Nguyên Huyền nhấn mạnh.

Trường hợp thứ 3, người bệnh bị xơ gan, đây là những đối tượng bệnh khá nặng và có nguy cơ phơi nhiễm hoặc chẳng may mắc Covid-19 thì sẽ bị nặng hơn so với các bệnh nhân khác thì phải làm gì trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay?

Trả lời câu hỏi này, BS Nguyễn Nguyên Huyền lưu ý, người bệnh nên ở nhà và vẫn phải liên lạc với bác sĩ của mình trong trường hợp bệnh có triệu chứng nặng với các dấu hiệu như phù chân, nôn ra máu hay các vấn đề khác thì người bệnh cần liên hệ với bác sĩ của mình và cần đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc giảm nhẹ đối với các trường hợp xơ gan đặc biệt  là xơ gan mất bù.

“Điều nữa khuyến cáo rằng tất cả người bệnh viêm gan ngoài việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế ra cần tập thể dục hàng ngày, hạn chế đi ra ngoài, tuân thủ vệ sinh tay và đeo khẩu trang đúng cách.  Nếu có biểu hiện mắc bệnh Covid- 19, người dân cần ở nhà, đeo khẩu trang y tế và gọi điện tới đường dây nóng của Bộ Y tế để được làm theo hướng dẫn, đặc biệt các triệu chứng của bạn nặng lên  như ho nhiều, tức ngực, khó thở, sốt cao thì hãy liên hệ với cơ sở y tế chuyên khoa như BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đươc khám và điều trị kịp thời”, BS Nguyễn Nguyên Huyền khuyến cáo.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/can-benh-co-khoang-16-trieu-nguoi-viet-nhiem-phai-lam-gi-trong-mua…

Những thực phẩm đại kị với người bị viêm gan B

Viêm gan B chưa phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng thực sự rất khó để phát hiện sớm và điều trị dứt điểm. Thay vào…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan