Phản ứng bất ngờ tại chợ Long Biên sau thông báo kết thúc lệnh cách ly xã hội

Thứ Năm, ngày 23/04/2020 10:16 AM (GMT+7)

Trong khi nhiều loại hình kinh doanh ở Hà Nội vui mừng nhận lệnh kết thúc cách li để trở lại hoạt động thì các tiểu thương chợ đầu mối Long Biên lại tỏ ra “thơ ơ” với lý do: “Hàng hóa vẫn tiêu thụ dù cách li hay không”Ngày 23/4, nhiều loại hình kinh doanh tại các tỉnh thành thuộc diện gia hạn cách li xã hội trong đó có Hà Nội vui mừng nhận thông báo chính thức của Chính phủ. Rất nhiều tiểu thương đã tất bật nhập thêm hàng hóa, tuyển nhân viên và sẵn sàng trở lại hoạt động sau gần 1 tháng đóng cửa.

Phản ứng bất ngờ tại chợ Long Biên sau thông báo kết thúc lệnh cách ly xã hội - 1

Khung cảnh bình yên buổi chiều tại chợ Long Biên trong thời gian cách li xã hội.

Trong khi đó, khung cảnh bình yên khác thường của các tiểu thương chợ Long Biên gần như đối lập với sự tất bật chung của các hộ kinh doanh trong thành phố. Ban ngày, hàng quán ở đây vẫn hoạt động, và ban đêm, sự nhộn nhịp đặc trưng của những xe hàng, tiếng trao đổi của dân buôn – cửu vạn… vẫn diễn ra dù trước hay trong lệnh cách ly.

Chợ Long Biên nổi tiếng là chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Hà Nội, chuyên cung cấp hoa quả cho các tỉnh thành lân cận như Bắc Ninh; Phú Thọ; Bắc Giang; Hà Nam… Do hoa quả là một trong những mặt hàng thiết yếu được phép kinh doanh nên ngay cả trong thời gian cách li, chợ này vẫn được hoạt động bình thường.

Phản ứng bất ngờ tại chợ Long Biên sau thông báo kết thúc lệnh cách ly xã hội - 2

Do hoa quả là mặt hàng thiết yếu nên chợ Long Biên vẫn được hoạt động bình thường trong thời gian cách li xã hội.

Tuy nhiên, do là nơi tập trung đông người qua lại, trong quá trình hoạt động ban quản lí chợ đã cử người liên tục theo dõi, rà soát, nhắc nhở tiểu thương và người dân tuân thủ đúng quy định của bộ Y tế. Trong hai ngày 18-19/4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm test nhanh cho tiểu thương chợ Long Biên để đánh giá yếu tố dịch tễ cộng đồng.

Phản ứng bất ngờ tại chợ Long Biên sau thông báo kết thúc lệnh cách ly xã hội - 3

Tiểu thương; cửu vạn; người dân… tại chợ Long Biên chấp hành đúng quy định của Bộ Y tế về phòng chống covid-19 để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Do vậy, khác với sự vui mừng của nhiều loại hình kinh doanh khác, những ngày này tiểu thương chợ Long Biên lại khá ung dung với lý do: “Hàng hóa vẫn tiêu thụ dù cách li hay không”.

Trong thời gian cách li, nhiều hộ kinh doanh chợ Long Biên tìm kiếm các nguồn hàng mới ở tỉnh thành lân cận hoặc các quận ngoại thành Hà Nội để bán buôn số lượng lớn và gần như không giữ lại hàng để bán lẻ như trước. Đối với các hộ trước đây chủ yếu bán lẻ thì chuyển hẳn qua bán online vì bán lẻ ở chợ không còn đông khách mua.

Phản ứng bất ngờ tại chợ Long Biên sau thông báo kết thúc lệnh cách ly xã hội - 4

Tuy vẫn hoạt động bình thường song để phù hợp với diễn biến kinh tế – xã hội chung trên cả nước, nhiều tiểu thương đã phải thay đổi hình thức kinh doanh.

Phản ứng bất ngờ tại chợ Long Biên sau thông báo kết thúc lệnh cách ly xã hội - 5

Tăng số lượng hàng bán buôn tới các tỉnh thành lân cận và chuyển sang bán online cho khách mua lẻ.

“Mỗi đêm tôi xuất đi tỉnh khoảng 2 tấn hàng. Tuần vừa rồi nhiều tỉnh kết thúc cách li nên mức tiêu thụ nhanh hơn hẳn. Ngay khi nhận thông báo về cách li xã hội trên toàn quốc, chúng tôi đã nhanh chóng đổi hướng kinh doanh, tìm nguồn hàng mới ở nhiều tỉnh lẻ, do vậy mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát”, chị Thanh Mai – một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên – chia sẻ.

Chị Mai cho biết thêm, trước thời gian kết thúc lệnh cách li, chị không có sự chuẩn bị gì cũng không nhập thêm hàng, vì hàng hóa vẫn còn đủ để bán. Chị sẽ nhập thêm khi thấy sức mua tăng trở lại.

Phản ứng bất ngờ tại chợ Long Biên sau thông báo kết thúc lệnh cách ly xã hội - 6

Những xe hàng nối tiếp nhau sẵn sàng trở lại bất cứ lúc nào sau lệnh kết thúc cách li.

Khác với chị Mai, vợ chồng anh Quyết (quê Nam Định, bán hàng tại chợ Long Biên) lại mới nhập thêm 60kg hoa quả các loại để chuẩn bị sẵn sàng bán lẻ trở lại ngay sau ngày Hà Nội kết thúc cách li xã hội

Anh Quyết cho biết: “Nhà tôi chủ yếu bán lẻ ở chợ và bán buôn nhỏ thôi chứ không bán hàng tải xe hàng như nhiều hộ ở đây, vì thế những hộ như nhà tôi thường bị ảnh hưởng nhiều hơn. Mọi người ít ra đường nên tôi chuyển sang bán online cho một số mối quen cũ, nhưng thu nhập không tốt như trước. Hôm nay đã hết lệnh cách li, tôi mong mọi thứ sớm trở lại bình thường”.

Trước đó, kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội chiều 22/4, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ 0h ngày 23/4 trên địa bàn thành phố chỉ còn hai huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn phải thực hiện nghiêm túc theo chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

Theo đó, nhiều hàng quán kinh doanh ăn uống, các dịch vụ vận tải trong thành phố được trở lại hoạt động nhưng phải tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/canh-tuong-binh-than-tai-cho-long-bien-sau-thong-bao-ket-thuc…

Từ 0h ngày 23/4, những dịch vụ kinh doanh nào được mở cửa trở lại?

Từ 0h 23/4, cả nước cơ bản dừng cách ly xã hội. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ được mở cửa trở lại.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan