Phan Văn Anh Vũ phủ nhận có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng

Phan Văn Anh Vũ phủ nhận có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa – Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 6-5, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác tiếp tục với phần xét hỏi.

Cũng giống phiên sơ thẩm, suốt quá trình xét xử bị cáo Vũ nhiều lần khẳng định “mình không có tội” và nói “mình đau lắm” vì vụ án này. 

Bị cáo Vũ khẳng định rất kính trọng các lãnh đạo TP và “không có mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng” hay cựu chủ tịch Trần Văn Minh.

Bị cáo Vũ còn nói “bản án sơ thẩm (kết luận Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ với chính quyền địa phương, qua đó mua được 15 nhà đất công sản, mua không thông qua bán đấu giá, giảm 10%) là bản án trái pháp luật”. 

Ông Vũ khẳng định bản thân chỉ mua căn nhà số 7 Bạch Đằng, các căn nhà còn lại là pháp nhân công ty ông mua và mua của doanh nghiệp chứ không phải thành phố.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh cũng khẳng định mình không có tội và kháng cáo toàn bộ bản án. 

Theo ông Minh, 17 nhà, đất công sản mà ông chủ trương giải quyết bán cho các tổ chức và cá nhân là loại nhà vắng chủ, không có người ở.

Các tài sản này đã được các đời chủ tịch tiền nhiệm sắp xếp, xử lý giao cho Công ty quản lý nhà Đà Nẵng quản lý bảo vệ và cho các đơn vị thuê làm văn phòng nên không thuộc diện quy định của nghị định 61 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà.

Theo bản án sơ thẩm, ông Minh có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai. Với hành vi này, ông Minh bị tuyên 17 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ phủ nhận có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng - Ảnh 3.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên tòa – Ảnh: THÂN HOÀNG

Ông Minh cũng khẳng định mình không vi phạm pháp luật khi chuyển quyền sử dụng đất không qua đấu giá vì đất chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng đúng với quy định. 

Theo lời ông Minh, có một số khu đất được phép bán chỉ định cho các đơn vị đang thuê theo quyết định 140 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ. Và không phải tất cả nhà đất theo quy buộc, họ mang ra bán chỉ định hết.

“Có những khu đất chúng tôi vẫn bán thông qua đấu giá”, ông Minh nói và cho biết khu đất số 7, số 36 Bạch Đằng, họ có đưa ra đấu giá.

Về quy buộc cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, ông Minh cho rằng khi đó không ai nói họ sai, còn nói “đây là sáng tạo”. “Đây là chủ trương của tập thể, chứ không phải cá nhân tôi”, ông Minh biện luận.

Trong quá trình tòa thẩm vấn, ông Minh còn kêu oan cho thuộc cấp của mình là Đào Tấn Bằng – nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. 

Ông Minh khẳng định ông Bằng không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ.

“Bị cáo Bằng có tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá không”, luật sư hỏi. Ông Minh đáp: “Cái này oan cho Bằng. Anh Bằng chỉ chấp hành chỉ đạo”.

Quá trình trả lời thẩm vấn, ông Minh cho biết trong bản án sơ thẩm có nhiều dự án, nhà, đất công sản đã được những người tiền nhiệm của ông sắp xếp xử lý không qua đấu giá. 

“Tôi chịu trách nhiệm trong thời kỳ tôi làm chủ tịch chứ tôi không thể chịu trách nhiệm thời kỳ anh Chiến làm chủ tịch, anh Huỳnh Đức Thơ làm chủ tịch”, bị cáo Minh nói.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan