Phát hiện chủng mới nguy hiểm hơn tất cả các chủng còn lại


Thứ Tư, ngày 29/04/2020 20:03 PM (GMT+7)

Chủng đột biến mới A2a của COVID-19 đang nổi lên là chủng đột biến “thống trị sự lây lan toàn cầu”.Mời độc giả đón đọc bản tin tổng hợp về dịch bệnh COVID-19 vào lúc 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 20:27 29/04/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

+ Theo các nhà khoa học, COVID-19 đã đột biến thành ít nhất 10 chủng khác nhau và một trong số này nguy hiểm hơn những chủng còn lại. Các nhà khoa học tại Ấn Độ đã đặt đên cho chủng đột biến mới này của COVID-19 là A2a.

Theo nghiên cứu của Viện Y sinh Quốc gia Ấn Độ (NIBMG), A2a đang nổi lên là chủng đột biến COVID-19 “thống trị sự lây lan toàn cầu”. Chủng A2a của COVID-19 có khả năng lây lan mạnh giữa người với người hơn so với các loại đột biến khác.

NIBMG đã nghiên cứu bộ gene của 3.636 mẫu bệnh phẩm COVID-19 từ 55 quốc gia khác nhau và phát hiện rằng 51% tổng số mẫu là chủng A2a.

Theo NIBMG, trong khoảng thời gian từ tháng 2 và 3, A2a đã trở thành chủng COVID-19 chủ đạo lây lan tại các điểm nóng dịch bệnh như Brazil, Italia, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Vì dữ liệu từ Trung Quốc chưa được cung cấp, nên các nhà khoa học tại NIBMG không rõ liệu chủng A2a có xuất hiện nhiều ở quốc gia này hay không.

+ Tính đến 19h30 tối 29/4, Việt Nam ghi nhận 270 ca nhiễm COVID-19, tức đã trải qua 13,5 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 29/4, Việt Nam có thêm 2 bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2, đó là bệnh nhân 50 và bệnh nhân 130. Cả 2 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Như vậy, hiện Việt Nam có 11 bệnh nhân dương tính trở lại gồm: bệnh nhân 50, 130, 188, 137, 74 ở Hà Nội; 52 và 149 ở Quảng Ninh; bệnh nhân 36 ở Bình Thuận; 151, 207 và 224 ở TP.HCM.

+ Hiện cả nước còn 3 bệnh nhân (BN) nặng cần hội chẩn là bệnh nhân 19, bệnh nhân 161 và bệnh nhân 91 (phi công người Anh).

Bệnh nhân 19 đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như khí máu, XQ phổi đều đã tốt lên. Bệnh nhân cần tiếp tục tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở.

Bệnh nhân 161, 88 tuổi vừa tai biến vừa cao tuổi, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sỹ cũng đang từng bước cai thở máy, xét bỏ máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.

Bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, hiện đang trong tình trạng nặng, tiến triển chậm. Bệnh nhân đã được mở nội khí quản, tiếp tục sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) và thở máy.

+ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông (bao gồm học viên học chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên), các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trực thuộc Thành phố trở lại học tập theo kế hoạch từ ngày 4/5 (thứ Hai).

Trẻ em trường mầm non, học sinh tiểu học trở lại học tập từ ngày 11/5 (thứ Hai).

+ Ngày 29/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo danh sách, có hơn 414.000 người bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được nhận trợ cấp này.

Theo đó, kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng trên là hơn 505 tỷ đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ do các UBND quận, huyện, thị xã chủ động tạm ứng từ các nguồn tài chính hợp pháp của ngân sách quận, huyện, thị xã.

+ 30 chốt kiểm dịch phòng chống COVID-19 của lực lượng liên ngành Hà Nội đặt tại cửa ngõ thành phố và các điểm giao thông quan trọng đã đồng loạt dỡ nhà bạt, lực lượng công an, thanh tra giao thông và y tế được lệnh thu dọn trang thiết bị, quân tư trang.

+ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã mua sắm hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 Realtime PCR tự động với giá 3,7 tỉ đồng. Máy xét nghiệm gồm thiết bị xét nghiệm Realtime PCR 96 giếng và máy tách chiết DNA/RNA tự động. Việc mua máy xét nghiệm được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu.

+ Hôm 28/4, viện Serum Ấn Độ – nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới thông báo sản xuất tới 60 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng do Đại học Oxford (Anh) phát triển.

Serum quyết định sản xuất đại trà vaccine ngay khi thử nghiệm trên động vật cho kết quả thành công và thử nghiệm trên người cũng khá tích cực, giám đốc Serum, Adar Poonawalla nói.

+ Chỉ vì tin đồn rằng cồn công nghiệp methanol có thể chữa khỏi COVID-19 mà đã có hơn 728 người Iran tử vong vì uống chất này, thời gian từ ngày 20/2 đến ngày 7/4, theo hãng tin Sputnik. Con số này cao gấp 10 lần con số người tử vong cũng vì uống cồn methanol hằng năm.

+ Theo Channel News Asia, Bộ Y tế Brazil ngày 28/4 công bố ca tử vong vì COVID-19 ở nước này đã tăng thêm 474 người, lên con số hơn 5.000 người. Số ca nhiễm cũng tăng thêm hơn 5.000 người, lên tới 71.886 người.

Tổng số ca tử vong vì COVID-19 của Brazil đã vượt qua Trung Quốc – quốc gia đầu tiên chịu ảnh hưởng vì đại dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-toi-29-4-phat-hien-chung-moi-nguy-hiem-hon-tat-…

Nghỉ lễ dài ngày: Hạ Long, Đồ Sơn có mở bãi biển đón du khách?

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, từ ngày 30/4 đến ngày 3/5, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai các hoạt…

Theo Triệu Quang (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan