Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch người nhiễm


Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 20:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã phát hiện virus SARS-CoV-2 ở tinh dịch của người nhiễm COVID-19, nhưng vẫn chưa có bằng chứng về việc virus có thể lây nhiễm qua đường tình dục.Mời độc giả đón đọc bản tin tổng hợp về dịch bệnh COVID-19 vào lúc 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 20:00 08/05/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

+ Các nhà khoa học Trung Quốc đã lấy mẫu tinh dịch của 38 bệnh nhân tại bệnh viện thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tất cả bệnh nhân được lấy mẫu đều là người có kết quả dương tính với COVID-19, có độ tuổi từ 15-59.

Các nhà nghiên cứu phát hiện dấu vết di truyền của virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch của 6/38 bệnh nhân, tương đương tỉ lệ 16%. 4 trong số 6 bệnh nhân này rơi vào tình trạng “nhiễm trùng cấp tính”.

Mặc dù phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 ở tinh dịch của người nhiễm COVID-19, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng về việc virus có thể lây nhiễm qua đường tình dục.

+ Tính đến 19h30 tối 8/5, Việt Nam ghi nhận 288 ca nhiễm COVID-19, tức không tăng ca nào so với 24h trước. Như vậy, đã trải qua 22,5 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Cùng ngày, Bộ Y tế công bố thêm 8 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh (1 ở Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận, 7 ở BV Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Hà Nội), nâng tổng số người được chữa khỏi tại Việt Nam lên 241 người; chưa có trường hợp nào tử vong.

Trong số 47 bệnh nhân còn lại đang điều trị, 10 ca đã âm tính lần 1, 4 ca âm tính lần 2 trở lên, 33 ca dương tính tính.

+ Liên quan đến 17 bệnh nhân mắc COVID-19 mới được công bố chiều tối 7/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, tất cả các bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Hiện Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đến Bạc Liêu để hỗ trợ địa phương này về công tác chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế một cách chặt chẽ.

+ Trong 3 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam, bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc. Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

+ Sáng 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế – xã hội bốn tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020.

Theo Thủ tướng, TP.HCM đóng góp 23%-25% GDP và 25% tổng thu ngân sách cả nước, nếu kinh tế TP suy giảm sâu sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh cần bàn biện pháp gì để vực dậy kinh tế TP.HCM phát triển.

+ Nga hôm 7/5 ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục, 11.231 ca sau 24 giờ, khiến quốc gia này trở thành nước có số ca nhiễm nhiều thứ 5 thế giới. Trong khi đó, số ca tử vong cũng tăng thêm 88 ca, lên tổng số 1.625 ca. Hơn 50% số ca nhiễm và tử vong đến từ thủ đô Moscow, tâm dịch của Nga.

+ Cơ quan quản lý Mỹ hôm 7/5 rút giấy phép xuất khẩu trang sang Mỹ của hàng chục công ty sản xuất mặt hàng này ở Trung Quốc với lý do sản phẩm nhập khẩu về Mỹ không đạt chất lượng.

Theo SCMP, thông tin trên xuất hiện sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện nhiều lô hàng khẩu trang dạng N95 nhập khẩu từ Trung Quốc không đạt chuẩn. Số công ty ở Trung Quốc được cấp phép xuất khẩu trang sang Mỹ giảm từ 86 xuống còn 14.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/dich-covid-19-toi-8-5-phat-hien-virus-sars-cov-2-trong-tinh-dich-nguoi-nhiem-5…

Chiều 8/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, còn hơn 16 nghìn người đang cách ly

Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 8/5, đã 22 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan