Phạt người đi xe đạp không đeo khẩu trang còn đổ lỗi cho cán bộ phòng dịch COVID-19


Thứ Tư, ngày 22/04/2020 19:30 PM (GMT+7)

Người đàn ông tự xưng là bác sĩ cho rằng mình không đeo khẩu trang ra đường là không sai vì không tiếp xúc với ai. Tuy nhiên, người này đã bị xử phạt. CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 19:43 22/04/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

Hai ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền 1 đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi xe đạp không đeo khẩu trang bị chốt kiểm soát dịch COVID-19 của huyện Thanh Trì, Hà Nội dừng kiểm tra tại địa bàn thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì.

Theo nội dung clip, khi cán bộ CSGT dắt chiếc xe đạp vào chốt kiểm tra thì người đàn ông cố gắng ngăn cản “anh đừng làm thế” và phân trần mình không vi phạm việc không đeo khẩu trang vì không tiếp xúc với ai. Người đàn ông này cho rằng, chính việc cán bộ chốt kiểm tra dừng xe anh lại nên anh mới vi phạm và trở thành đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Phạt người đi xe đạp không đeo khẩu trang còn đổ lỗi cho cán bộ phòng dịch COVID-19 - 1

Người đàn ông đi xe đạp không đeo khẩu trang bị lực lượng chức năng chốt kiểm dịch nhắc nhở.

“Không phải bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, bắt buộc đeo khẩu trang là khi tiếp xúc, còn tôi không tiếp xúc với ai cả”, người đàn ông tự xưng mình là bác sĩ nói với cán bộ chốt kiểm soát dịch COVID-19 của huyện Thanh Trì.

Sau đó, một cán bộ chốt kiểm dịch lấy một chiếc khẩu trang y tế đề nghị người đàn ông đeo vào nhưng người này trì hoãn không đeo và liên tục khẳng định mình không vi phạm.

Phạt người đi xe đạp không đeo khẩu trang còn đổ lỗi cho cán bộ phòng dịch COVID-19 - 2

Người đàn ông tranh luận với lực lượng chức năng.

Chiều 22/4, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, sự việc như trong clip xảy ra trên địa bàn của thị trấn cách đây 1 tuần, đơn vị đã giao cho công an thị trấn làm rõ.

Theo vị lãnh đạo này, đây là tổ công tác chống dịch của huyện Thanh Trì chốt trên địa bàn thị trấn Văn Điển. Sau khi phát hiện người đàn ông đi xe đạp không đeo khẩu trang tổ công tác đã mời vào làm việc. Phía công an thị trấn cho biết người đàn ông này đã bị phạt 200 nghìn đồng vì chống đối không đeo khẩu trang và họ đã nộp phạt.

“Tôi cũng đã giao cho công an thị trấn làm rõ xem người đàn ông này có phải là bác sĩ hay không”, vị lãnh đạo này thông tin.

Phạt người đi xe đạp không đeo khẩu trang còn đổ lỗi cho cán bộ phòng dịch COVID-19 - 3

Lực lượng chức năng đưa khẩu trang cho người này đeo nhưng người này từ chối

Trao đổi thêm với PV về sự việc trên, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho biết, tại Thông báo 98/TB-VPCP ngày 14/3, Thủ tướng đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc (cả đối với người Việt Nam, người nước ngoài) tại nơi công cộng từ ngày 16/3/2020 để phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19.

Vì vậy, những trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang khi ra đường như người đàn ông trong clip có thể bị lực lượng chức năng xử phạt về hành vi “Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Mức xử phạt áp dụng cho hành vi trên là từ 100-300  nghìn đồng.

“Quy định bắt buộc, khi ra đường bất kỳ công dân nào cũng phải đeo khẩu trang, dù người đó có tiếp xúc với người khác hay không. Người đàn ông nói mình không phải đeo khẩu trang vì không tiếp xúc với ai chỉ là bao biện cho vi phạm.

Một người không đeo khẩu trang có thể không cố ý tiếp xúc với người khác nhưng ngoài đường có rất nhiều người tham gia giao thông, và nếu bất ngờ có ai đó va chạm với người không đeo khẩu trang, hoặc người không đeo khẩu trang bất ngờ hắt xì hơi làm bắn nước bọt ra môi trường thì có tạo nguy cơ lây nhiễm không?…

Tôi cho rằng, có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tiềm ẩn từ việc không đeo khẩu trang khi ra đường, đó cũng là lý do Chính phủ yêu cầu bắt buộc người dân ra đường, tới nơi công cộng phải đeo khẩu trang”- luật sư Bình phân tích.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/phat-nguoi-di-xe-dap-khong-deo-khau-trang-con-do-loi-cho-can-…

Hà Giang tiếp tục phong tỏa một Trạm Y tế xã để phòng dịch Covid-19

Sau phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lại tiếp tục phong tỏa một Trạm Y tế xã tại huyện Vị Xuyên…

Theo Quỳnh An (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan