Phi công Vietnam Airlines dương tính trở lại với SARS-CoV-2, phổi trái đông đặc


Chủ Nhật, ngày 26/04/2020 14:21 PM (GMT+7)

Sau 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, nam phi công Vietnam Airlines, quốc tịch Anh đã dương tính trở lại, phổi trái bệnh nhân bị đông, tiên lượng còn nặng.
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 14:33 26/04/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, hiện tại, bệnh nhân 91 là phi công của Vietnam Airlines đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới. Kết quả xét nghiệm PCR ngày 25/4 dương tính, bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Tiên lượng bệnh nhân còn rất nặng.

Hiện bệnh nhân đang nhận được sự hỗ trợ chuyên môn tích cực từ Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế và phối hợp liên viện giữ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cùng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các giải pháp điều trị tối ưu nhất đã được các bác sĩ thực hiện với nỗ lực sớm giúp bệnh nhân qua được giai đoạn nguy hiểm.

Đến nay, nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã bước sang ngày thứ 21 phải chạy ECMO, tiếp tục phải thở máy, lọc máu và sử dụng kháng sinh, kháng nấm. Tiên lượng của bệnh nhân còn rất nặng, các bác sĩ chưa thể nói trước được khả năng bình phục trong thời gian tới.

Phi công Vietnam Airlines dương tính trở lại với SARS-CoV-2, phổi trái đông đặc - 1

Một trường hợp nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. 

Trước đó, ngày 24/4, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 91 là phi công của Vietnam Airlines, quốc tịch Anh “với một cơ địa nhiều yếu tố rất kỳ lạ, về mặt y học thì khả năng sống sót rất thấp”. Tuy nhiên, đến ngày 24/4, bệnh nhân đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiến triển rất khả quan, âm tính trở lại với SARS-CoV-2.

Đối với trường hợp này, các bác sĩ xác định, không chỉ có yếu tố béo phì thuận lợi cho virus tấn công mạnh mẽ, có 2 vấn đề lớn ở bệnh nhân này là bị rối loạn đông máu rất trầm trọng, kháng các thuốc đông máu đang dùng ở Việt Nam dù thuốc rất tốt; cùng đó, nam phi công bị phản ứng miễn dịch dữ dội. Ngành Y tế Việt Nam phải đặt thuốc từ nước ngoài về để điều trị cho bệnh nhân này.

Các bác sĩ cho biết quá trình điều trị cho ca bệnh này trước đó cũng có nhiều điểm đặc biệt. Sau 24 ngày điều trị, ngày 12/4 kết quả xét nghiệm dịch lấy ở phế quản và mũi họng bệnh nhân đã cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên chỉ sau một ngày, bệnh nhân lại có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại, phổi tổn thương nặng hơn. Đến sáng 16/4, xét nghiệm dịch rửa phế quản âm tính, song dịch ở mũi và họng dương tính.

Đến ngày 19/4, bệnh nhân có kết quả âm tính với cả hai mẫu và các bác sĩ cho biết phổi của bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên ngày 25/4, bệnh nhân này có kết quả dương tính trở lại.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/phi-cong-vietnam-airlines-duong-tinh-tro-lai-voi-sars-cov-2-p…

Phi công Vietnam Airlines nhiễm COVID-19 có cơ địa rất kỳ lạ nhưng đã thoát khỏi nguy kịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong số các trường hợp đang điều trị COVID-19, có 3 bệnh nhân nặng, trong…

Theo Diệu Thu (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan