Phương pháp đơn giản không thể ngờ có thể cứu sống được bệnh nhân COVID-19

Thứ Bảy, ngày 18/04/2020 10:00 AM (GMT+7)

Thông thường, những bệnh nhân COVID-19 được đặt nằm ngửa một cách thoải mái, nhưng mới đây, các bác sĩ nhận ra rằng một tư thế khác có thể cứu sống họ. Tư thế nằm sấp có thể cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh nhân.Phương pháp đơn giản không thể ngờ có thể cứu sống được bệnh nhân COVID-19 - 1

Các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng, đặt bệnh nhân COVID-19 nằm sấp có thể được cứu sống

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi một nhóm bác sĩ phát hiện ra một điều thú vị về một trong những triệu chứng kỳ lạ nhất đã xuất hiện ở bệnh nhân. Biện pháp lật người rất đơn giản, mới được phát hiện dường như có hiệu quả đối với cả bệnh nhân đang hôn mê, có triệu chứng nặng phải thở máy cũng như bệnh nhân không thở máy, và nó có thể làm tăng tỷ lệ sống sót nếu nó chứng minh hiệu quả sau khi được nghiên cứu thêm.

Lật sấp một bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp là một khái niệm hoàn toàn mới. Các bác sĩ ở Pháp đã thử nghiệm kỹ thuật tương tự cho những bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (ARDS) đang thở máy. Những người nằm sấp có cơ hội sống sót cao hơn những người nằm ngửa.

Hiện tại, ý tưởng tương tự đang được áp dụng cho các bệnh nhân COVID-19 bị khó thở. Các bác sĩ cho biết, phương pháp này mang lại hiệu quả. 

Những bằng chứng ngẫu nhiên đã cho thấy, việc đặt một bệnh nhân ở vị trí “nằm sấp” có thể làm tăng đáng kể nồng độ oxy trong máu trong một khoảng thời gian ngắn.

“Một khi chúng ta thấy một phương pháp nào đó hiệu quả, ta sẽ tiếp tục làm như thế và ta thấy nó mang lại hiệu quả gần như ngay lập tức”, bác sĩ Kathryn Hibbert, giám đốc phòng Săn sóc tích cực ICU y tế tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, chia sẻ với CNN. 

“Bằng cách đặt người bệnh nằm sấp, chúng tôi giải phóng được những phần phổi mà trước đó thường bị chèn ép”, bác sỹ cho biết thêm.

Mặc dù đây là một thông tin tuyệt vời, nhưng cũng có những rủi ro riêng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, một số bệnh nhân nặng có thể sẽ cần phải dùng thuốc an thần liều cao hơn để có thể nằm sấp khi thở máy. Các bác sĩ cần phải được tư vấn để quyết định xem bệnh nhân nào có sẽ gặp rắc rối khi đặt nằm sấp.

Trung tâm Y tế Đại học Rush của Mỹ đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng nhằm mục đích tìm ra một số dữ liệu cứng về kỹ thuật mới này, và xác định xem nó có tác dụng như thế nào và những bệnh nhân nào phù hợp nhất với tư thế nằm sấp thay vì nằm ngửa. Nghiên cứu có thể mang lại những hướng dẫn quan trọng giúp cứu sống bệnh nhân COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi mạng sống của hơn một trăm ngàn người trên toàn thế giới. Với ít nhất hơn 1,4 triệu ca dương tính được cập nhật, vẫn còn rất nhiều người cần được cứu chữa, trong số đó, những bệnh nhân nguy kịch nhất đang được theo dõi suốt ngày tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc đặc biệt. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phuong-phap-don-gian-khong-the-ngo-co-the-cuu-song-duoc-benh-n…

Cách tập thở cải thiện chức năng phổi cho người mắc COVID-19 nhanh hồi phục

Các kỹ thuật phục hồi chức năng bao gồm tập các kiểu thở là chính, các kỹ thuật tống thải đờm được thực hiện…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan