Quảng Ninh thanh tra việc mua sắm máy xét nghiệm giá khủng

Quảng Ninh thanh tra việc mua sắm máy xét nghiệm giá khủng - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương xem phim chụp của bệnh nhân COVID-19. Những bác sĩ này đã ở bệnh viện suốt gần 2 tháng vừa qua để điều trị cho bệnh nhân – Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo văn bản vừa được phó chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Chí Thành gửi Đảng đoàn Hội đồng nhân dân, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, Tỉnh ủy Quảng Ninh, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Y tế và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan việc mua sắm máy Realtime PCR tự động xét nghiệm COVID-19, cùng toàn bộ các thiết bị y tế được trang bị để chống dịch.

Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng giao Thanh tra tỉnh thanh tra làm rõ công tác quản lý, sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng chống dịch COVID-19, vấn đề mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch của Sở Y tế, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định.

Việc rà soát hồ sơ, thủ tục phải báo cáo tỉnh ủy trước ngày 30-4.

Quảng Ninh là một trong những địa phương đã đầu tư nhiều thiết bị y tế để chống dịch, trong đó có một hệ thống xét nghiệm Realtime PCR được dư luận quan tâm về mức giá và hình thức mua sắm chỉ định thầu. 

Theo thông tin ban đầu, hợp đồng ban đầu được ký ngày 1-3 giữa Sở Y tế Quảng Ninh và liên danh nhà thầu (Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu y tế Việt và Công ty CP thiết bị y tế Ánh Sao) là 8,4 tỉ đồng.

Mức giá này dựa trên kết quả thẩm định của Công ty CP thẩm định giá Quảng Ninh (thẩm định mức giá 8,446 tỉ) và Sở Y tế Quảng Ninh thẩm định mức 8,4 tỉ, để mua hệ thống xét nghiệm Qiagen.

Đến ngày 15-3, C03 Bộ Công an đã làm việc với Quảng Ninh về việc mua hệ thống xét nghiệm. Ngày 23-3, Sở Y tế đã ký phụ lục hợp đồng với nhà thầu, giá giảm xuống còn 7 tỉ (giảm 1,4 tỉ). Ngày 19-3, Sở Y tế đã chuyển tạm ứng 4,2 tỉ đồng nhưng ngày 21-4 nhà thầu đã hoàn trả số tạm ứng này cho Sở Y tế.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết giá hệ thống này hiện chỉ còn 5,2 tỉ, tức đã được giảm tiếp thêm 1,8 tỉ so với phụ lục ngày 23-3.

Đây là một trong số các địa phương bị “tố” mua thiết bị xét nghiệm giá cao, cùng với Hà Nội, Thái Bình, Quảng Nam… 

Giá ban đầu (mua theo hình thức chỉ đinh thầu) ở mức xung quanh 6-8 tỉ, hiện Quảng Ninh và Thái Bình đã đàm phán giảm giá được hàng tỉ đồng so với hợp đồng ban  đầu.

Đến lượt Thái Bình đàm phán giảm giá máy xét nghiệm Đến lượt Thái Bình đàm phán giảm giá máy xét nghiệm

TTO – Sau Quảng Ninh, đến lượt tỉnh Thái Bình đàm phán và được giảm giá từ trên 6 tỉ còn 5,8 tỉ đồng, chưa tính các ‘quyền lợi’ bảo hành cùng vật tư y tế kèm theo sau khi họ đã mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan