Rừng phòng hộ ở Sóc Trăng chết khô do thiếu nước

Rừng phòng hộ ở Sóc Trăng chết khô do thiếu nước - Ảnh 1.

Rừng đước phòng hộ 15 năm tuổi ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng rụng lá, trơ cây – Ảnh: KHẮC TÂM

Ngày 10-5, ông Trần Hoàng Thắng – chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng – xác nhận đã xảy ra tình trạng rừng phòng hộ ven biển bị chết. “Hiện chúng tôi đã mở cống số 16 để lấy nước cứu rừng”, ông Thắng cho hay.

Ông Thắng cho biết diện tích rừng bị chết chủ yếu ở khu vực đất gò, chỗ tiếp giáp nước đầu vào của hai đầu cống không đủ nước, hệ thống kênh dẫn nước bị bồi lắng. “Đặc biệt năm nay hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn gay gắt dẫn đến thiếu nước, khiến một số diện tích rừng bị chết”, ông Thắng lý giải.

Theo ông Thắng, sau khi lấy nước cứu rừng, thị xã sẽ bàn với ngành nông nghiệp chọn thời điểm thích hợp để trồng mới, khôi phục diện tích rừng đã thiệt hại.

Trả lời câu hỏi có phải do thi công đê biển, bí đường thoát nước, làm rừng phòng hộ chết khô, ông Thắng cho biết công trình đã thi công 3 năm, đúng hồ sơ thiết kế nên không có chuyện này.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, khu vực có rừng bị chết nằm ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, chủ yếu là cây đước. Trước mắt đã thống kê có ít nhất 15.000m2 rừng phòng hộ bị chết khô. Tuy nhiên, còn nhiều rất nhiều rừng đước đang chết khô dần lỏm chỏm, chưa đo đếm được.

Rừng phòng hộ ở Sóc Trăng chết khô do thiếu nước - Ảnh 2.

Thiếu nước, đất khô nẻ khiến rừng phòng hộ ven biển thị xã Vĩnh Châu có nguy cơ chết dần – Ảnh: KHẮC TÂM

Một người dân ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) cho biết đây là lần đầu tiên rừng phòng hộ bị chết khô. Mùa khô năm nay, cả nước sông và nước biển đều không lên đến gốc rừng, làm cho đất dưới gốc cây bị khô.

Người này cho biết từ năm 2017 trở về trước, khu vực này rừng phát triển tốt, có cây con tái sinh do có nước biển dẫn lên thông qua rạch Hồ Bể – Giồng Chùa và cống Năm Đoàn.

Nhưng từ khi thi công công trình nâng cấp đê biển, đắp đập ngang rạch Hồ Bể – Giồng Chùa và xây dựng lại cống Năm Đoàn vào năm 2017, nước biển không vào được rừng. Nguồn nước được dẫn lên từ phía sông Mỹ Thanh, thông qua kênh Giồng Chùa không đủ nước để cấp cho khu vực rừng này.

Ông Trần Trọng Khiêm – chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng – cho biết diện tích rừng đước bị chết khoảng 15 năm tuổi. “Sau khi lấy nước cứu rừng, ngành nông nghiệp sẽ bàn thị xã Vĩnh Châu chọn thời điểm thích hợp để trồng mới, khôi phục diện tích rừng đã thiệt hại”, ông Khiêm nói.

Để khắc phục, ông Trần Hoàng Thắng cho biết sẽ sớm có buổi làm việc với ngành nông nghiệp thống nhất trong khâu quản lý, đầu tư và vận hành hệ thống thủy lợi. “Đất rừng do chi cục kiểm lâm quản lý, còn kênh rạch thì do địa phương. Chúng tôi phải thống nhất để có kế hoạch đầu tư thủy lợi, không để chuyện rừng phòng hộ bị chết như đã xảy ra”, ông Thắng cho hay.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan