Sản phụ từng ngưng tim 120 phút được xuất viện

Sản phụ từng ngưng tim 120 phút được xuất viện - Ảnh 1.

Chị Hoàng Thị Tân chia tay các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai trong niềm vui vô hạn của người trở về từ lằn ranh sinh tử – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai ngay sau khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, chị Hoàng Thị Tân, 30 tuổi (Hà Đông, Hà Nội) đã trải qua hành trình sinh tử với hai lần ngừng tim.

Chia sẻ về hành trình 21 ngày cấp cứu, giành giật sự sống cho sản phụ Hoàng Thị Tân, PGS.TS Nguyễn Văn Chi – trưởng khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai – cho biết: Trưa 3-4, trong bối cảnh Bệnh viện Bạch Mai đang bị cách ly vì đại dịch COVID-19, khoa cấp cứu A9 nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông về sản phụ 30 tuổi, sinh con lần thứ 3 với chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng sau phẫu thuật cắt tử cung do rau bong non chưa loại trừ tắc mạch ối. 

Kíp cấp cứu của khoa đã sẵn sàng đón bệnh nhân nặng tại vùng đệm của bệnh viện.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân đã trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân được ép tim cấp cứu ngay trên cáng, chuyển vào khu can thiệp kỹ thuật cao, được hồi sức bằng những kỹ thuật hiện đại nhất. 

Video các bác sĩ ra sức cứu sản phụ ngừng tim ở Bệnh viện Bạch Mai

Sau khi nhập viện, tình trạng bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng. Đến 16h20 cùng ngày, bệnh nhân ngừng tuần hoàn lần 2. Kíp cấp cứu tiếp tục thực hiện ép tim. Sau 60 phút ép liên tục, trái tim của sản phụ Tân vẫn không có nhịp.

Sau hơn 120 phút ép tim liên tục, bằng sự kiên trì và quyết tâm của kíp cấp cứu, sản phụ tái lập tuần hoàn. Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân vẫn rất bấp bênh, nguy cơ tử vong rất cao dù các biện pháp hồi sức hiện đại đã được sử dụng.

Sau 72 giờ điều trị, bệnh nhân dần ổn định, các dấu hiệu về tri giác của bệnh nhân có biểu hiện phục hồi.

Và đến ngày 24-4, bệnh nhân Hoàng Thị Tân đã hồi phục hoàn toàn, được xuất viện về nhà sau 21 ngày điều trị.

Xúc động đón người vợ trở về từ cửa tử, anh Hoàng Văn Toàn – chồng chị Hoàng Thị Tân – gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các y bác sĩ đã không quản ngại khó khăn, bằng tất cả tài năng trí tuệ của người thầy thuốc để cứu sống vợ mình. 


T. HÀ

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan