Sắp xét xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải

Sắp xét xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Bưu điện Cầu Voi, nơi xảy ra vụ án mạng – Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Dự kiến phiên xét xử giám đốc thẩm sẽ kéo dài 3 ngày, từ 6 đến 8-5-2020 do ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao làm chủ tọa phiên tòa.

Luật sư của Hồ Duy Hải sẽ tham gia phiên tòa

Ngoài các ủy viên của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao và đại diện VKSND Tối cao, TAND Tối cao và đại diện các cơ quan tố tụng của tỉnh Long An, TAND Tối cao đã mời luật sư Trần Hồng Phong – người đồng hành cùng gia đình Hồ Duy Hải kêu oan cho bị án này trong rất nhiều năm qua, tham gia phiên xét xử với tư cách người bào chữa cho phạm nhân.

Đây là vụ án rúng động dư luận trong thời gian rất dài bởi sự man rợ của hung thủ khi giết cùng lúc 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi. Hung thủ được xác định là Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, sau khi kết án Hải, người thân của Hải liên tục kêu oan.

Vụ án mạng nhiều uẩn khúc

Vụ án từ tù Hồ Duy Hải phạm hai tội giết người và cướp tài sản kéo dài 13 năm qua với nhiều quan điểm tranh cãi trái chiều. Năm 2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã có quyết định không kháng nghị vụ án này.

Nội dung vụ án được thể hiện năm 2007, Hồ Duy Hải quen biết với 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, Huyện Thủ Thừa, Long An). Sáng 14-1-2008, dư luận chấn động trước thông tin 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc.

Sau đó, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên tử hình bị cáo Hồ Duy Hải.

Sắp xét xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải - Ảnh 2.

Luật sư Trần Hồng Phong tới bưu điện Cầu Voi (hiện trường vụ án) để thu thập chứng cứ – Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Sau khi hai bản án được tuyên, mẹ bị cáo Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con, đến tháng 10-2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án.

Năm 2014, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên ngay sau đó, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản gửi các cơ quan chức năng về việc nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải và yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét kỹ.

Tại quyết định kháng nghị mới nhất, Viện KSND tối cao nhận định bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hồ Duy Hải chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; vụ án có nhiều nội dung cần chứng minh nhưng chưa được làm rõ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như bỏ sót chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm nghiêm trọng. 

Do đó, VKSND Tối cao ban hành quyết định kháng nghị đề nghị TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại.

Viện KSND tối cao kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải Viện KSND tối cao kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải

TTO – Viện KSND tối cao vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND tối cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải để xét xử lại.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan