Sau cá heo, tới lượt cá nhám voi xuất hiện ở ven biển Khánh Hòa

Cá nhám voi xuất hiện ở vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) – Video: TRUNG LÊ

Những ngày qua, một clip dài hơn 1 phút ghi lại hình ảnh một con cá nhám voi lớn bơi trong vùng nước nông thuộc vịnh Vân Phong liên tục được người dân chia sẻ và bình luận bày tỏ thích thú trước hiện tượng lạ này.

Hình ảnh từ đoạn clip cho thấy con cá nhám voi áp sát thuyền ngư dân và bơi một cách chậm rãi.

Anh Trung Lê, chủ tài khoản đăng tải clip, cho biết những hình ảnh này được anh ghi lại vào ngày 28-4, trong một lần anh cùng mọi người đi đánh cá.

Theo anh Trung, loài cá này chỉ có thể bắt gặp ở những vùng nước sâu. Tuy nhiên, lần này con cá lớn bơi sát gần bờ lại ở trong một vùng vịnh hẹp là điều rất hiếm gặp.

“Con cá có vẻ khỏe mạnh. Rất hiền và dạn, không hề sợ người. Ở dân vùng chúng tôi thường gọi là Ông Sứa. Tục lệ dân biển từ xưa nên không bao giờ chúng tôi làm hại hay đánh bắt loài này”, anh Trung chia sẻ.

Bình luận sự kiện trên, nhiều người đã liên hệ với clip về một đàn cá heo bơi lượn trong vịnh Nha Trang hôm 4-4 vừa qua. Mọi người bày tỏ suy nghĩ lạc quan về môi trường biển của Khánh Hòa sau thời gian du lịch tạm nghỉ do dịch COVID-19.

“Trước kia ở vùng Vịnh Nha Trang thỉnh thoảng cũng bắt gặp loài này. Những năm gần đây tàu du lịch nhiều nên ít thấy xuất hiện hơn. Dịp này du lịch giảm hẳn nên các loài cá lớn cũng đã xuất hiện nhiều hơn”, một tài khoản bình luận.

TS Nguyễn Tác An, nguyên viện trưởng viện Hải dương học, cho rằng: “Thường thì loài này cũng có xuất hiện ở vùng biển Khánh Hòa nhưng khi bắt gặp chúng ở gần bờ thì thường là do chúng trôi dạt theo dòng chảy hoặc do sức khỏe chúng không bình thường”.

Ông Võ Văn Quang, Trưởng phòng Động vật có xương sống biển, viện Hải dương học Nha Trang, cho biết cá nhám voi là loài cá có kích thước lớn nhất trong nhóm cá sụn. Tổ chức Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã xếp loài cá này vào nhóm EN, tức nhóm động vật nguy cấp.

Kích thước lớn nhất từng được ghi nhận về loài này là dài 20m, nặng 34 tấn và tuổi thọ lên đến 80 năm. Loài này phân bố chủ yếu ở vùng biển khơi nước ấm, độ sâu thường gặp từ 0-100m, nhiệt độ từ 18 – 23 độ c. Hiện trên thế giới duy nhất có vùng biển Địa Trung Hải là chưa ghi nhận sự xuất hiện của loài này.

Tuy có kích thước lớn nhưng loài cá này khá hiền lành. Chúng ăn lọc bằng cách hút nước rồi ngậm miệng lại để nước tràn qua khe mang, thức ăn được giữ lại trên các tấm đăng trong miệng cá. Thức ăn thường là động vật phù du, tôm cá nhỏ, đôi khi cả cá ngừ nhỏ và mực.

Bảo tàng Hải dương học hiện cũng đang trưng bày một mẫu vật cá nhám voi dài hơn 5m, thu được ở Phú Quí (Bình Thuận) năm 2005.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan