Sau vụ nhà thầu metro số 1 khiếu nại, chủ đầu tư yêu cầu rà soát toàn bộ nhà thầu phụ khác

Sau vụ nhà thầu metro số 1 khiếu nại, chủ đầu tư yêu cầu rà soát toàn bộ nhà thầu phụ khác - Ảnh 1.

Depot Long Bình thuộc gói thầu CP2 metro số 1 – Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết tổng thầu của gói thầu CP2 (đoạn trên cao và các depot) là Liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC), nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C. Nhà thầu phụ cấp 2 thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp là Công ty cổ phần cơ điện Liên Thành Việt Nam (Lithaco).

Theo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP, nhà thầu phụ Lithaco ký hợp đồng với Công ty GS E&C vào tháng 9-2017. Do đó, theo quy định pháp luật và quan hệ hợp đồng, Ban quản lý đường sắt đô thị TP không có quan hệ hợp đồng với Lithaco. Các vấn đề do nhà thầu phụ Lithaco gây ra thuộc hoàn toàn trách nhiệm của tổng thầu SCC và nhà thầu phụ chính Công ty GS E&C.

Chủ đầu tư dự án metro số 1 cũng cho hay sự việc khiếu nại nêu trên không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Tuy nhiên, vụ việc gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh dự án metro số 1 đang trong giai đoạn bứt tốc để đưa vào vận hành, được sự quan tâm của dư luận.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP đã yêu cầu Liên danh NJPT (Tư vấn giám sát – đại diện chủ đầu tư), tổng thầu SCC và nhà thầu phụ chính Công ty GS E&C nhanh chóng thực hiện khẩn trương các nội dung:

Thứ nhất, yêu cầu Liên danh NJPT, tổng thầu SCC rà soát các công việc đang được thực hiện bởi nhà thầu phụ Lithaco hiện đang bị gián đoạn. Từ đó, có biện pháp nhanh chóng tái khởi động công việc, đẩy nhanh tiến độ trước ngày 15-5 và có báo cáo về nội dung này.

Thứ hai, yêu cầu Liên danh NJPT, tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của dự án gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án. Có biện pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc được thực hiện bởi các nhà thầu phụ này nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Việc đảm bảo tối đa chất lượng, tiến độ và hình ảnh của dự án dựa trên qui định của pháp luật và các điều đã ký kết trong hợp đồng, tránh để xảy ra các sự việc tương tự.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 9-2017, nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C ký hợp đồng với Lithaco về thi công thiết bị điện cho khu vực depot và trạm biến áp thuộc gói thầu CP2, đoạn trên cao tuyến metro số 1.

Sau một thời gian, cả hai bên đã xảy ra bất đồng trong các điều khoản hợp đồng. Ngày 21-4, Công ty GS E&C ngưng hợp đồng với Lithaco.

Ngày 9-5, lãnh đạo Lithaco cùng người lao động ra khu vực công trường gần depot Long Bình quận 9 khiếu nại.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan