Sức mua tăng vọt trước dự báo giá xăng tăng trở lại vào ngày mai

Thứ Ba, ngày 12/05/2020 17:28 PM (GMT+7)

Sau khi giảm liên tiếp 8 lần kể từ đầu năm, giá xăng dầu được dự báo tăng trở lại theo xu hướng tăng của thế giới vào phiên điều hành tới.Giá xăng dầu tăng trở lại sau 8 lần giảm liên tiếp?

Giá dầu thô thế giới đang có xu hướng tăng quanh ngưỡng trung bình 20-25 USD/thùng trong suốt 15 ngày qua kể từ khi rớt giá về âm -37,63 USD/thùng ngày 20/4 trước đó, kéo theo giá thành phẩm xăng dầu trên thị trường cũng tăng theo.

Giá điều hành xăng dầu tại Việt Nam được tính theo giá bình quân trong 15 ngày gần nhất tại kỳ điều hành giá tiếp theo và cộng thêm các khoản phí thuế theo quy định của giá platts Singapore (giá thành phẩm).

Sức mua tăng vọt trước dự báo giá xăng tăng trở lại vào ngày mai - 1

Sức mua tăng mạnh trước phiên điều hành giá xăng dầu tiếp theo với dự báo tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm.

Hiện, platts Singapore tăng quanh ngưỡng 23-24 USD/thùng (theo dữ liệu từ Bộ Công thương) đối với RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (trước đó ngưỡng 18,477 USD/thùng, RON 95 khoảng 24-25 USD/thùng (kỳ trước đó mốc 19,735 USD/thùng). Như vậy, giá thành phẩm tăng lên hơn 20% so với kỳ trước.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá sẽ tăng vào kỳ điều hành tới theo biến động tăng của giá thế giới…

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) nhận định, giá xăng dầu Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào biến động của thế giới nên việc tăng giá là điều hiển nhiên, còn tăng bao nhiêu thì cần tính toán theo mức bình ổn trong nước theo điều hành của cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, vị này cũng bày tỏ: “Nếu tăng thì cũng tăng ở mức vừa phải vì người dân đang khó khăn, giai đoạn này cần thiết phải giảm thiểu mọi chi phí để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sau dịch, do đó, sẽ không thể tăng nhanh, nhiều trong thời gian tới”.

Cũng nhận định mức tăng cho kỳ điều hành tiếp theo, đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội tính toán: So mức bình quân hiện tại 24 USD/thùng, cộng với thuế GTGT 10%, cộng thuế bảo vệ môi trường 4.000 đồng/lít đối với xăng (dầu diesel 2.000 đồng/lít, dầu hỏa 1.000 đồng/lít, dầu mazut 2.000 đồng/kg), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với xăng RON 92 (8% đối với xăng E5 RON 92, Dầu diesel, Dầu hỏa, Dầu mazut), Cộng với lợi nhuận định mức 300 đồng/lít (kg), cộng với chi phí định mức… ước tính, giá xăng E5 RON 92 sẽ ở ngưỡng 12.250 nghìn đồng/lít, Xăng RON95-III 12.800 đồng/lít… tăng khoảng 1.000-1.100 so với phiên điều hành trước.

Sức mua tăng vọt trước dự báo tăng giá

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, sáng nay,12/5, sức mua đã tăng mạnh tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội. Ngoài nhu cầu đổ xăng theo lẽ thường “hết thì đi đổ đầy bình”, cũng ghi nhận sức mua tăng một phần do người dân nghe ngóng từ những dự báo giá xăng tăng trở lại theo diễn biến mới của thị trường thế giới.

Anh Kiên, một nhân viên tại cửa hàng xăng dầu trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trong 2 hôm nay số lượng người mua xăng tăng hơn 20-30% so với vài hôm trước. Đặc biệt, hôm nay từ sáng sớm số người vào đổ xăng tăng mạnh khiến cây xăng lúc nào cũng đông.

Cách đó không xa, cây xăng trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) cũng ghi nhận tình trạng xe ra vào đổ xăng tấp nập, một nhân viên cho biết, lượng người mua tăng mạnh, tuy nhiên, cũng không rõ vì họ nghe tin xăng sắp tăng giá hay là đổ “xả láng” sau những ngày cách ly.

Đang đổ đầy bình xăng, anh Tuấn Anh (Mỹ Đình) chia sẻ, do đọc báo thấy giá dầu thô đang lên, trong khi cánh đàn ông thì hiểu quá rõ quy luật điều hành xăng nên cũng tranh thủ đổ trước phiên điều hành mới để được giá rẻ.

Tương tự, chị Hằng, một vị khách khác bày tỏ: Được mấy người bạn mách cho biết giá xăng sắp lên vào ngày mai nên nhân tiện xe sắp hết tranh thủ đổ đầy bình luôn.

“Đấy là tâm lý chung không riêng mình tôi, đặc biệt, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu thì giá lên xuống cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý mọi người”, chị Hằng nói.

Tuy nhiên, khác với việc dự trữ xăng dầu trước đó khi nhiều địa phương xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy, xếp hàng dài để mang cả thùng phi, can to đi mua xăng thì hiện tại, các cây xăng đều quy định không bán xăng cho những người mang đồ mua dự trữ…

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/suc-mua-tang-vot-truoc-du-bao-gia-xang-tang-tro-lai-vao-ngay-mai-d46…

Giá dầu ngày 12/5: Bật tăng mạnh mẽ trong bối cảnh Covid-19 chưa dứt

Sau phiên giảm mạnh, giá dầu quay đầu tăng giá, vươn lên sát mốc 25 USD/thùng.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan