Tập luyện trở thành xu hướng sau thời kỳ giãn cách xã hội

Thứ Bảy, ngày 25/04/2020 18:00 PM (GMT+7)

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang hoành hành trên toàn thế giới khi số người nhiễm và tử vong không ngừng tăng lên mỗi ngày. Thông điệp “tăng cường sức đề kháng” của các quốc gia đã thiết lập xu hướng thể thao tại nhà. Không chỉ là thói quen chống dịch bệnh, việc tập thể thao dần trở thành một phần phong cách sống mới trong cộng đồng người Việt.


Trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, khi hàng loạt các hoạt động kinh doanh tạm thời đóng cửa, mọi người dân đều được khuyến cáo ở nhà chỉ ra đường khi thực sự cần thiết thì tinh thần tập luyện lại được nâng cao hơn bao giờ hết. Có thể thấy hàng loạt các ngôi sao nổi tiếng đều chia sẻ những khoảnh khắc tập luyện tại nhà và địa điểm không đâu khác chính là ban công, nhà bếp, phòng khách… Họ sẵn sàng tập luyện bất cứ nơi đâu, với bất cứ vật dụng nào miễn là hỗ trợ cho việc cải thiện sức khỏe trong mùa dịch.

Tập luyện trở thành xu hướng sau thời kỳ giãn cách xã hội - 1

Người mẫu Tuyết Lan tập luyện tại nhà duy trì vóc dáng

Tập luyện trở thành xu hướng sau thời kỳ giãn cách xã hội - 2

Hoa hậu H’Hen Niê tận dụng khoảng sân trong nhà để tập thể dục mỗi ngày

Đặc biệt số lượng người xem các video trực tuyến hướng dẫn tập luyện tại nhà tăng cao đến chóng mặt. Các từ khóa về plank, squats, tabata hay pilates luôn nằm trong top tìm kiếm trên các trang mạng xã hội. Đây không chỉ là các bài tập đơn giản có thể thực hiện mà còn vô cùng hiệu quả. Điển hình là series CALIxHOME của trung tâm thể dục thể hình California Fitness & Yoga chỉ sau 4 tuần phát sóng đã đạt hơn 1.6 triệu lượt xem.

Tập luyện trở thành xu hướng sau thời kỳ giãn cách xã hội - 3

Huấn luyện viên tại trung tâm California Fitness & Yoga ghi hình cho series CALIxHOME

Cách đây không lâu, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể Thao TPHCM cũng khẳng định vai trò rèn luyện thân thể để tăng sức đề kháng và cho rằng việc ít tập luyện thể dục thể thao sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần. Ông cũng kêu gọi người dân nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe.

Trong thời gian cách ly, ngoài việc chăm sóc gia đình và làm việc freelance, chị Lan Anh (quận 2) kết hợp các bài tập online để tranh thủ thời gian. “Tìm được thời gian để tập luyện thể dục không khó như tôi vẫn nghĩ. Khi làm việc nhà như lau dọn, nấu ăn, trồng cây, thậm chí chăm con…tôi đều kết hợp các động tác thể thao, giống như hình chị H’hen trên báo vậy đó. Ý tưởng này quá hay, tôi cũng theo đó mà áp dụng các động tác vào mọi việc.”

Nhưng đối với một số người cho rằng lau dọn nhà, nấu ăn chưa đủ tiêu hao năng lượng, họ chọn cách tập chủ động hơn khi canh các buổi livestream để tập và tương tác với giảng viên. Chị Thanh Mai, kinh doanh ở Q3, giải thích tập luyện “không chỉ để tiêu bớt năng lượng vì nấu ăn ở nhà thường xuyên mà còn vì cảm thấy cuộc sống đang trở nên thiếu kỷ luật và ít tương tác với thế giới bên ngoài. Nhưng tôi vẫn mong phòng tập được sớm mở lại để tập cùng với những người bạn trong câu lạc bộ Yoga”. Giải thích lý do này, chị cho biết chị có hội bạn yoga rất vui, thường động viên và tâm sự, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống.

Clip hội viên tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên thuộc series CALIxHOME

Khi được hỏi về việc tập thể dục thế nào nếu Việt Nam bãi bỏ lệnh cách ly, anh Minh Trường, nhân viên văn phòng tại Quận 8 cho biết anh sẽ tiếp tục tập thể thao. “Trước khi dịch bệnh bùng phát, tôi vẫn xem nhẹ việc tập luyện thể thao. Giờ đây tập luyện đã trở thành thói quen của tôi, và tập giúp tôi khỏe, giảm hẳn các bệnh vặt nên tôi sẽ không ngừng đâu. Tôi còn động viên các con tôi cùng tập nữa đấy. Nếu hết cách ly, tôi sẽ có nhiều lựa chọn hơn, có thể tập online, ra công viên đi bộ. Tôi dự định đăng ký tập gym để đạt hiệu quả thể lực tốt hơn, có thể học hỏi kinh nghiệm của cộng đồng tập ở đó”.

Cũng đồng quan điểm với anh Minh, chị Mai cũng cho biết chị sẽ chọn phòng gym có PT chuyên nghiệp để học các động tác chuẩn “Áp dụng vào vận động hằng ngày vẫn cần nắm rõ những động tác cơ bản và chuẩn nhất để bảo vệ xương khớp. Tự học thì tôi vẫn chưa yên tâm”

Có thể nói, mọi người dân đều có những mối quan tâm riêng trong mùa dịch bệnh nhưng nhìn chung họ đều mong mọi hoạt động trở lại bình thường sau khi giãn cách xã hội kết thúc. Trong đó, việc tập luyện tại trung tâm thể dục thể hình luôn được ưu tiên. Đây không phải là trào lưu nhất thời mà thực sự trở thành một phong cách sống hiện đại mới, khi mà sức khỏe là yếu tố cốt lõi để học tập và làm việc. Hơn hết, việc tham gia các cộng đồng những người cùng chí hướng tại các trung tâm cũng là một trong những động lực kích thích tinh thần tập luyện của các thành viên hơn nhằm duy trì thói quen tốt này.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/tap-luyen-tro-thanh-xu-huong-sau-thoi-ky-gian-cach-xa-h…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan