Thói quen nhiều người làm ngay khi vừa tỉnh giấc tưởng đúng nhưng nguy hại, điều thứ 2 hay mắc nhất

Thứ Bảy, ngày 09/05/2020 01:00 AM (GMT+7)

Thói quen nhiều người làm ngay khi vừa tỉnh giấc dưới đây theo khuyến cáo của chuyên gia có thể gây nguy hiểm sức khỏe mà thường ít ai để ý.Bật dậy khi vừa tỉnh giấc

Đây có lẽ là thói quen nhiều người làm ngay khi vừa tỉnh giấc, đặc biệt là ở người lớn tuổi.  Bởi như vậy sẽ tránh việc nằm ngủ nướng thêm khiến cơ thể uể oải một ngày mới. Đúng là việc ngủ dậy rồi lại ngủ nướng thêm chút sẽ làm cơ thể mệt mỏi, không tỉnh táo trong ngày mới nhưng bật dậy ngay khi vừa tỉnh giấc cũng không tốt như mọi người nghĩ tiết kiệm thời gian buổi sáng.

Thói quen xấy này dễ gây đột quỵ, nhất là ở những người lớn tuổi. PGS.TS Hà Hoàng Kiệm – nguyên bác sĩ Bệnh viện 103 cho rằng, huyết áp thường tăng dần trong vài tiếng trước khi thức dậy. Việc bật dậy ngay khi vừa tỉnh giấc khiến huyết áp tăng đột ngột, từ đó sức ép lên các thành mạch cũng tăng lên, hình thành nên các cục máu đông gây tắc lòng mạch. Việc đột ngột thay đổi tư thế ở những người có sẵn bệnh lý mãn tính càng nguy hiểm, dễ dẫn tới đột quỵ.

Theo đó, thay vì rèn luyện thói quen ngay khi báo thức là ngồi bật dậy, bạn nên nằm một vài phút, ngồi dậy trên giường khoảng 2 phút rồi mới đứng dậy ra khỏi giường.

Ngay lập tức gấp chăn màn sau khi thức dậy

Thói quen nhiều người làm ngay khi vừa tỉnh giấc tưởng đúng nhưng nguy hại, điều thứ 2 hay mắc nhất - 1

Ảnh minh họa

Chắc hẳn trong cuộc sống bạn sẽ đôi lần gặp phải lời nhắc nhở “ngủ dậy thì gấp luôn cái chăn vào cho gọn gàng”. Thói quen nhiều người làm ngay khi vừa tỉnh giấc và cũng hay gặp nhất chính là ngay lập tức gấp chăn màn. Ở người sạch sẽ, gọn gàng càng hay làm vì không thích sự bừa bộn.

Thế nhưng, theo chuyên gia việc ngay lập tức gấp chăn màn sau khi thức dậy lại không tốt. Bởi khi ngủ, cơ thể chúng ta thường bài tiết ra nhiều mồ hôi. Việc gập ngay chăn màn sau khi thức dậy làm mồ hôi lưu lại tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Khi mở chăn ra mọi người thường thấy mùi rất khó chịu là vậy mặc dù có thể chăn mới giặt không lâu trước đó.

Chăn màn vì vậy làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng của giấc ngủ. Do đó, khi vừa ngủ dậy bạn khoan gấp gọn chăn màn luôn mà hãy để chúng đó khoảng 10 phút, đi đánh răng rửa mặt sạch sẽ rồi thực hiện vài động tác vận động cơ thể rồi quay lại gấp cũng chưa muộn. Mọi người cũng lưu ý phơi nắng chăn 1 tuần một lần để chăn luôn thơm.

Cầm ngay điện thoại

Điện thoại ngày nay trở thành vật “bất li thân” của nhiều người. Chính vì vậy mà nhiều người có thói quen vừa tỉnh giấc là cầm ngay lấy cái điện thoại. Thay vì vừa ngủ dậy bật máy làm việc, cầm điện thoại xem tin tức, lướt facebook… hãy vận động cơ thể. Dành một khoảng thời gian để tập các bài tập giãn cơ giúp bạn cung cấp máu tới cho cơ bắp và tỉnh táo nhanh hơn sau giấc ngủ dài. Đồng thời giúp bạn tránh tình trạng chuột rút, mệt mỏi…

Vừa dậy liền ra mở toang cửa sổ

Ngay khi thức giấc liền bật dậy ra mở toang cửa sổ hoặc ra ngoài trời lạnh luôn dễ khiến cơ thể đối mặt lập tức với không khí lạnh. Nhiệt độ buổi sáng lại ở bên ngoài thường lạnh hơn chiếc giường ấm áp. Mọi người cũng nên áp dụng nguyên tắc 2 – 2 – 1 để cơ thể quen dần với nhiệt độ phòng trước khi ra ngoài. Tức là ngay khi ngủ dậy bạn nên nằm trên giường trong 2 phút, ngồi dậy và ngồi trên giường 2 phút, sau đó hạ chân xuống giường trong 1 phút rồi mới đứng dậy chứ không bật dậy luôn.

Uống ngay loại nước này sau khi ngủ dậy?

Thói quen nhiều người làm ngay khi vừa tỉnh giấc tưởng đúng nhưng nguy hại, điều thứ 2 hay mắc nhất - 2

Không nên uống nước lạnh vào buổi sáng

Buổi sáng uống một cốc nước ấm để thanh lọc cơ thể là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Nhưng thực tế nhiều người lại uống một ly nước lạnh, nhất là vào mùa hè nóng bức như hiện nay là việc làm không có lợi cho sức khỏe. Nước lạnh không thể giải được cơn khát của bạn. Hơn nữa khi mới ngủ dậy, cơ thể vẫn chưa hoạt động bình thường mà uống nước đá, nước lạnh sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, tăng nhu động đường ruột, ảnh hưởng hệ tiêu hóa… Nếu bạn còn uống kèm đồ uống ngọt khi bụng đang đói dễ dẫn tới đau dạ dày.

Ngoài ra, uống nước đá buổi sáng khi thức dậy sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, đau họng, dễ sinh cảm lạnh, thậm chí viêm thanh quản, viêm phế quản.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/thoi-quen-nhieu-nguoi-lam-ngay-khi-vua-tinh-giac-tuong-dung-nhun…

Tránh đột quỵ vào buổi sáng không phải cứ uống nước, đi vệ sinh sớm là tốt, mà phải làm ngay điều này

Làm 3 hành động này trước khi rời khỏi giường có thể giúp bạn tránh được nhiều rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan