Thủ tướng: Bàn giải pháp, không được để tăng trưởng quá thấp

Thủ tướng: Bàn giải pháp, không được để tăng trưởng quá thấp - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 5-5 – Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được đẩy lùi, tuy nhiên không được chủ quan. Nhân dịp này, Thủ tướng một lần nữa bày tỏ cảm ơn những tấm lòng nhân ái, sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của người dân.

Hiện nay Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, khi 19 ngày không có ca nhiễm mới, nên nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng. Do đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Đặc biệt là việc cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Bốn tháng qua, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở (dịch COVID-19 đạt đỉnh trong quý 2-2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020), GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3%.

Trong bối cảnh đó, IMF cũng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay có thể đạt mức cao nhất Đông Nam Á, khoảng 2,7%, song Thủ tướng nêu rõ cần phải đạt cao hơn mức này.

“Cao thì khó lắm, mục tiêu kế hoạch là khó lắm nhưng chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp, thấp quá thì làm sao được. Có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, tinh thần phải là phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội, đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết” bởi đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước.

Cụ thể, các thành viên Chính phủ cần đánh giá, thảo luận các biện pháp khắc phục các bất cập như công nghiệp giảm mạnh, các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống sụt giảm, giải pháp để làm sao doanh nghiệp phát triển khi mà thời gian qua số lượng doanh nghiệp giảm mạnh.

Đặc biệt, có giải pháp để các công trình xây dựng cơ bản, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, phải được khởi động.

“Tất cả câu hỏi như vậy, tôi đề nghị các đồng chí cho ý kiến đóng góp để chúng ta có một nghị quyết tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển đất nước, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân”, Thủ tướng nói, từ đó ban hành nghị quyết kịp thời hơn. Bên cạnh nghị quyết 42, nghị định 41, chỉ thị 11… , nghị quyết này tiếp tục thể hiện tinh thần tháo gỡ rõ nét hơn, cụ thể.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý tăng trưởng phải gắn với kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4%, bởi “tăng trưởng mà để lạm phát quá cao thì không còn ý nghĩa”. Đồng thời, bàn các vấn đề xã hội, trong đó có việc làm sao tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tốt nhất, an toàn, chất lượng.

Xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 nếu thấy cần thiết để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội trong thời gian tới.

Đồng thời quán triệt tinh thần quyết liệt tháo gỡ, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian qua ở một số bộ, ngành, địa phương, một số công trình.

Trong đó, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỉ đồng trong năm nay là vô cùng quan trọng, “các đồng chí phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được”, không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan