Thủ tướng đồng ý lập quy hoạch phục hồi danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Thủ tướng đồng ý lập quy hoạch phục hồi danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn - Ảnh 1.

Quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn nhìn từ trên cao – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích 100ha, được xác định theo bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ I và khu vực bảo vệ II của di tích, thuộc địa bàn phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Việc quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn hướng đến các 5 mục tiêu: bảo tồn và phát huy giá trị di tích, hài hòa với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, dịch vụ du lịch.

Đồng thời trở thành không gian văn hóa, không gian tổ chức lễ hội kết hợp điểm vui chơi giải trí đặc sắc, điểm đến quan trọng trên hành trình du lịch “Con đường Di sản miền Trung”. 

Làm cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu, bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các giá trị đặc trưng, hệ sinh thái nguyên gốc của di tích.

Thủ tướng đồng ý lập quy hoạch phục hồi danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn - Ảnh 2.

Hang động bên trong núi đá Ngũ Hành Sơn – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng bố trí nguồn vốn, phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch và các chi phí khác có liên quan đến công tác lập quy hoạch.

Ngũ Hành Sơn hay còn có tên gọi khác là núi Non Nước, là quần thể danh thắng núi đá có lịch sử lâu đời. Ngoài những phế tích tôn giáo của văn hóa Chăm, từ hơn 400 năm trước trên những ngọn núi này đã có những ngôi chùa cổ. 

Bia ghi công những người góp công xây chùa 400 năm trước được khắc trên đá núi còn có tên những thương nhân người Nhật Bản, Trung Quốc trong thời kỳ giao thương ở Hội An còn nhộn nhịp.

 Vào thế kỷ 19, vua Minh Mạng dựa vào cấu tạo, vị trí tự nhiên của núi và thuyết âm dương ngũ hành đã đặt tên lần lượt cho các ngọn núi là: Kim Sơn – Mộc Sơn – Thủy Sơn – Hỏa Sơn – Thổ Sơn.

Ngày 20-1-2019, danh thắng Ngũ Hành Sơn được đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan