Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu đề xuất của VCCI tháo gỡ khó khăn xuất khẩu gạo – Ảnh: CHÂU ANH

Thông tin này được nêu ra tại công văn số 3083 của Văn phòng Chính phủ ngày 17-4 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương báo cáo ông trong ngày 20-4, đồng thời báo cáo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng 20-4.

Cụ thể, Bộ Công thương phải báo cáo về việc triển khai văn bản số 2827 ngày 10-4 của Văn phòng Chính phủ về công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo tại văn bản trên về xuất khẩu gạo.

Sau cuộc họp ngày 20-4, trên cơ sở ý kiến các bộ, cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thông tin với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) – cho biết đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng. Theo đó, VCCI đề nghị cho phép ứng trước hạn ngạch của tháng 5 ưu tiên giải quyết toàn bộ số gạo tồn đọng tại các cảng cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tránh được tổn thất và vẫn tiếp tục mua được lúa cho nông dân. 

Việc phân bổ hạn ngạch sau này, VCCI cho rằng nếu vẫn làm theo cách cũ thì đề nghị cần thông tin rõ ràng về thời gian mở tờ khai và khống chế số tờ khai hải quan đối với mỗi doanh nghiệp để tránh tập trung vào một số đơn vị “nhanh tay”. Về mặt lâu dài nên xem xét thực hiện đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch xuất khẩu để bảo đảm công bằng.

Ông Lộc xác nhận đã nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ mời dự cuộc họp ngày 20-4 về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán và xâm nhập mặn và cho hay sẽ tham dự cuộc họp này.

Ngày 16-4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ Công thương và Tài chính báo cáo về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo. Cụ thể, Bộ Tài chính phải báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu tháng 4-2020.

Trong đó nêu cụ thể về quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống; công tác phối hợp với Bộ Công thương về việc này.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan