Thức dậy vào buổi sáng nếu nhận thấy có 7 dấu hiệu này, nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức

Thứ Ba, ngày 21/04/2020 01:00 AM (GMT+7)

Các cục máu đông gây ra đột quỵ tim và não bất ngờ, thời điểm buổi sáng rất nhạy cảm, nếu thấy những dấu hiệu sau thì không nên chủ quan tới sức khỏe lúc này.Nhiều người muốn biết huyết khối được hình thành như thế nào? Lấy một ví dụ đơn giản, cống thoát nước giống như mạch máu của con người. Khi cống thoát nước hoạt động trơn tru, nước thải chảy ra đều đặn, nhưng nếu có một yếu tố nào đó khiến nó bị tắc đột ngột thì sẽ như thế nào? Cũng giống như mạch máu con người, khi mạch máu bị chặn đột ngột, khiến dòng máu không thể đi qua, nó sẽ gây ra thiếu máu cục bộ và thiếu oxy nghiêm trọng. Thứ bị mắc kẹt trong mạch máu chỉ có thể là các cục máu đông.

Các cục máu đông xuất hiện đột ngột, nhưng sự thực là nó trải qua quá trình phát triển dài mới hình thành. Do thói quen sống không lành mạnh trong thời gian dài, các mạch máu trở nên không co giãn, xơ vữa động mạch xảy ra và các mảng bám tích tụ lại càng nhiều khiến mạch máu hẹp dần. Tại thời điểm này, một khi các mảng bám rơi ra, rất dễ gây ra các cục máu đông cấp tính.

Thức dậy vào buổi sáng nếu nhận thấy có 7 dấu hiệu này, nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức - 1

Theo trang Aboluowang, các cục máu đông thường có khả năng xuất hiện vào buổi sáng khi vừa mới thức dậy. Điều này là do các dây thần kinh giao cảm vào thời điểm này trở nên nhạy cảm, khiến cho huyết áp tăng và nhịp tim tăng. Ngoài ra, sau một đêm dài, máu trở nên đặc và tốc độ chảy chậm hơn. Vậy thì những dấu hiệu này cho thấy các cục máu đông xuất hiện vào buổi sáng?

1. Đau ngực và đau thắt vai

Thời điểm buổi sáng sớm là giai đoạn có tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cao. Khi bị nhồi máu cơ tim, người bệnh thường xuất hiện những cơn tức ngực đột ngột, vùng bả vai cũng đau nhức.

2. Tê các chi

Nếu đột nhiên bị tê một chi sau khi thức dậy vào buổi sáng thì cần phải cảnh giác về các bệnh mạch máu não. Khi thời gian trôi qua, các triệu chứng tê tay chân ngày càng rõ ràng thì cần đến bệnh viện gấp.

Thức dậy vào buổi sáng nếu nhận thấy có 7 dấu hiệu này, nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức - 2

3. Chóng mặt và nhức đầu

Buổi sáng cũng là thời điểm của huyết áp. Vào lúc này, khi huyết áp thay đổi bất thường sẽ dễ gây ra nhồi máu não. Chóng mặt và nhức đầu là triệu chứng điển hình.

4. Miệng bị lệch

Nếu thấy miệng bị méo lệch sang một bên thì đừng chần chừ và hãy đến bệnh viện ngay.

5. Khó thở

Khó thở là dấu hiệu cục máu đông có thể đã di chuyển từ chân hoặc cánh tay vào phổi.

6. Thay đổi màu sắc da ở các chi

Khu vực xung quanh cục máu đông sẽ có tông màu xanh hoặc đỏ, có thể cảm thấy ngứa.

Thức dậy vào buổi sáng nếu nhận thấy có 7 dấu hiệu này, nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức - 3

7. Sưng

Vết sưng sẽ hình thành ở khu vực chính xác nơi cục máu đông phát triển. Nó cũng có thể cho toàn bộ chân hoặc cánh tay sưng lên.

Nhìn chung, buổi sáng khi vừa thức dậy là thời điểm có tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não và nhồi máu cơ tim cao. Nếu bất kỳ 1 hoặc nhiều trong 7 dấu hiệu trên xuất hiện, bạn nên kiểm tra mạch máu càng sớm càng tốt. Vì các cục máu đông có thể gây ra nhiều chứng chứng khó lường, nên nếu không điều trị trong thời gian sớm thì sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thuc-day-vao-buoi-sang-neu-nhan-thay-co-7-dau-hieu-nay-nen-den-benh-vien…

Thức dậy vào buổi sáng thấy đau đầu và hay quên: 6 triệu chứng u não đang hình thành

U não là căn bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến ở trẻ từ 3 – 12 tuổi và người lớn từ 40 – 70 tuổi.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan