Tiểu thương sẵn sàng nghỉ làm để được xét nghiệm nhanh COVID-19

Tiểu thương chợ đầu mối Ngã Tư Sở tạm nghỉ bán hàng, vui vẻ đi test nhanh Covid-19 – Video: PHẠM TUẤN 

Sáng 19-4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 với 170 tiểu thương và những người liên quan tại chợ Cầu Mới – Ngã Tư Sở để đánh giá yếu tố dịch tễ tại cộng đồng. 

Trước đó, Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với Ban Quản lý chợ Ngã Tư Sở đã phát giấy mời và mẫu khai báo thông tin dịch tễ đối với các tiểu thương tại đây.

Các tiểu thương tại chợ Cầu Mới – Ngã Tư Sở cho biết họ rất ủng hộ việc làm này và sẵn sàng nghỉ một ngày, thậm chí vài ngày buôn bán để được xét nghiệm.

Bà Lại Thị Thanh (68 tuổi, bán hàng tại chợ Ngã Tư Sở) cho biết đây là việc rất tốt, giúp tất cả tiểu thương tại chợ có thể yên tâm buôn bán. “Tôi thấy việc làm này rất tốt, giúp giám sát được tất cả người buôn bán, qua lại chợ. Muốn giám sát được bệnh tật thì phải thế và đa số mọi người đều ủng hộ”, bà Thanh chia sẻ.

Còn bà Trần Thị Tiền (42 tuổi, bán thịt lợn tại chợ) cũng cho rằng chính quyền tổ chức xét nghiệm nhanh như thế này rất tốt, không chỉ giúp tiểu thương tại chợ yên tâm buôn bán mà còn giúp sàng lọc COVID-19 rộng khắp cộng đồng của Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Tuấn – giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa – cho biết quận đã rà soát tất cả tiểu thương kinh doanh mặt hàng thiết yếu, thường xuyên hoạt động tại chợ và viết giấy mời gửi tới từng người đến trung tâm theo thời gian dãn cách là 10 người/ lượt.

Ông Tuấn cho biết đã thực hiện xong các thủ tục xét nghiệm cho các tiểu thương trong ngày 19-4.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), đến sáng nay 19-4, có hơn 1.000 mẫu xét nghiệm nhanh ở 4 chợ đầu mối của Hà Nội (Ngã Tư Sở, Long Biên, Hoàng Mai, Hà Vỹ) đã có kết quả, tất cả đều âm tính với corona và chưa có ca nào nghi ngờ.

Tiểu thương sẵn sàng nghỉ làm để được xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 2.

Khác với các chợ đầu mối khác, việc xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với các tiểu thương hôm nay mới được thực hiện, tuy nhiên trước đó nhân viên y tế cùng ban quản lý chợ Cầu Mới – Ngã Tư Sở đã phát mẫu khai báo dịch tễ đến tận tay người dân và được mời theo lịch trình giãn cách – Ảnh: NAM TRẦN

Tiểu thương sẵn sàng nghỉ làm để được xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 3.

Các nhân viên y tế quận Đống Đa tới tận chợ Cầu Mới – Ngã Tư Sở để gặp tiểu thương, điều tra dịch tễ ban đầu trước khi có giấy mời tới Trung tâm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm nhanh – Ảnh: NAM TRẦN

Tiểu thương sẵn sàng nghỉ làm để được xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 4.

Các tiểu thương xếp hàng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19- Ảnh: NAM TRẦN

Tiểu thương sẵn sàng nghỉ làm để được xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 5.

Việc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với các tiểu thương diễn ra tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa cách chợ vài chục mét để đảm bảo vệ sinh và an toàn, chứ không phải ngay tại chợ như đã làm ở chợ Long Biên – Ảnh: NAM TRẦN

Tiểu thương sẵn sàng nghỉ làm để được xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 6.

Việc thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm COVID-19 cũng theo quy trình chuẩn giống như nhiều địa điểm khác – Ảnh: NAM TRẦN

Tiểu thương sẵn sàng nghỉ làm để được xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 7.

Kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chợ Cầu Mới-Ngã Tư Sở đối với 170 tiểu thương tại đây đều cho kết quả âm tính – Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 5 chợ đầu mối Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 5 chợ đầu mối

TTO – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) lấy xác suất, xét nghiệm nhanh COVID-19 tại 5 chợ đầu mối như Long Biên, Hoàng Mai, Ngã Tư Sở… để đánh giá mức độ lây nhiễm trên địa bàn TP.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan