Tổng thầu metro số 1 nêu lí do chấm dứt hợp đồng với nhà thầu phụ Lithaco

Tổng thầu metro số 1 nêu lí do chấm dứt hợp đồng với nhà thầu phụ Lithaco - Ảnh 1.

Gói thầu CP2 đoạn trên cao và các depot tuyến metro số 1 đã đạt 83 % khối lượng công việc – Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ông Shigeki Ihara –  giám đốc dự án gói thầu CP2 metro số 1 (Tổng thầu Sumitomo – Tổng công ty công trình giao thông 6) vừa có thư gửi Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM liên quan đến khiếu nại từ nhà thầu phụ cấp 2 là Công ty cổ phần Cơ điện Liên Thành Việt Nam (gọi tắt là Lithaco).

Trong thư, ông Ihara cho biết lí do chấm dứt hợp đồng nhà thầu phụ Lithaco là vì tránh làm chậm tiến độ công việc do không đạt hiệu quả. Việc này đã được nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C báo cáo. 

Đại diện tổng thầu cũng thông tin Công ty GS E&C sẵn sàng thảo luận và giải quyết các vấn đề còn tồn động liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên Lithaco không hợp tác.

“Lithaco có đề cập tới việc vi phạm pháp luật của Công ty GS E&C. Tuy nhiên, chúng tôi phủ nhận ý kiến đó. Tổng thầu và Công ty GS E&C hoàn toàn tuân thủ qui định pháp luật và hợp đồng đã ký suốt quá trình thực hiện dự án”, ông Ihara bày tỏ.

Còn ông Youn Sho Kim – quản lý dự án của Công ty GS E&C – cho biết Công ty GS E&C là đơn vị ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu phụ Lithaco thi công thiết bị điện cho khu vực depot và trạm biến áp thuộc gói thầu CP2.

Theo ông Kim, từ khi bắt đầu hợp đồng, Lithaco luôn không tuân thủ nghĩa vụ hợp đồng, không huy động được nhân công và vật liệu đúng tiến độ đề ra. Công ty GS E&C đã chi trả 15% tạm ứng giá trị hợp đồng cho nhà thầu và thay đổi điều kiện thanh toán trở nên ưu đãi hơn trong vấn đề nhập vật liệu về công trường.

Ông Kim cho biết nhằm ngăn chặn sự chậm trễ dự án, Công ty GS E&C đã bàn giao một số công việc quan trọng từ Lithaco sang một nhà thầu phụ khác. Ngày 21-4, công ty đã chấm dứt hợp đồng với nhà thầu phụ Lithaco.

Ông Kim nói rằng vấn đề thanh toán giữa hai bên liên quan đến việc thiếu hụt, mất vật liệu mà công ty đã chi trả trước cho Lithaco. Công ty đã yêu cầu bồi hoàn, tuy nhiên Lithaco không phản hồi. 

Hiện GS vẫn đang chờ Lithaco xác nhận và thống nhất các vấn đề tuy nhiên Lithaco từ chối tham dự cuộc họp.

“Nếu Lithaco thật sự tự tin mình là đúng trong việc cáo buộc chúng tôi, họ nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi và cố gắng giải quyết vấn đề thông qua qui trình tranh chấp đã được qui định trong hợp đồng. Chứ không phải thông qua việc phàn nàn, phiền nhiễu với chủ đầu tư”, ông Kim nói.

Trong khi đó, Lithaco cho rằng bị chèn ép và công ty không sai phạm về hợp đồng. Công ty này đề nghị Công ty GS E&C rút lệnh phạt bồi thường ở ngân hàng để hai bên tiếp tục thỏa thuận các điều khoản chấm dứt hợp đồng. 

Công ty Lithaco đề nghị Công ty GS E&C phải xác nhận khối lượng công việc đã làm mà chưa thanh toán, đồng thời được lấy các vật tư, thiết bị rời khỏi công trường.

Còn Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết sẽ làm việc với các bên để tháo gỡ vấn đề này. Trước mắt, Ban đã yêu cầu liên danh tư vấn giám sát NJPT, tổng thầu rà soát các công việc đang được thực hiện bởi nhà thầu Lithaco hiện đang bị gián đoạn. Từ đó, có biện pháp nhanh chóng tái khởi động công việc, đẩy nhanh tiến độ trước ngày 15-5 và có báo cáo về nội dung này.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 9-2017 nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C ký hợp đồng với Lithaco về thi công thiết bị điện cho khu vực depot và trạm biến áp thuộc gói thầu CP2, đoạn trên cao tuyến metro số 1.

Sau một thời gian, cả hai bên đã xảy ra bất đồng trong các điều khoản hợp đồng. Ngày 21-4, Công ty GS E&C ngưng hợp đồng với Lithaco.

Ngày 9-5, lãnh đạo Lithaco cùng người lao động ra khu vực công trường gần depot Long Bình quận 9 khiếu nại.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan