TP.HCM ban hành bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện

TP.HCM ban hành bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện - Ảnh 1.

Khử khuẩn tại khu cách ly KTX khu A, Đại học Quốc gia TP.HCM – Ảnh: THU HIẾN

Chiều 23-4, Sở Y tế TP.HCM ban hành bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.

Sau khi triển khai thử nghiệm bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế đã bổ sung, chỉnh sửa bộ tiêu chí cho phù hợp với thực tế.

Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh mới này sẽ giúp các cơ sở khám chữa bệnh trong công tác quản lý rủi ro lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là tại các bệnh viện.

Bộ tiêu chí đánh giá chính thức bao gồm 31 tiêu chí thuộc 10 nhóm rủi ro, tương ứng với nhiều loại hình cơ sở khám chữa bệnh khác nhau, từ bệnh viện đến trạm y tế, cho đến các phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Mỗi tiêu chí được chấm điểm nguy cơ rủi ro từ cao nhất 10 điểm đến rất ít nguy cơ 1 điểm. Chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 của cơ sở khám chữa bệnh là điểm trung bình cộng của tất cả các tiêu chí áp dụng cho loại hình cơ sở khám chữa bệnh tương ứng.

Bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận, điều trị COVID-19: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng thành phố, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng 1, Nhân dân 115 là 31 tiêu chí. 

Riêng 2 bệnh viện mới được hình thành theo kế hoạch ứng phó dịch bệnh của thành phố là Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ là 24 tiêu chí.

Bệnh viện có khu cách ly điều trị COVID-19 là 30 tiêu chí. Bệnh viện không có khu cách ly điều trị COVID-19 là 25 tiêu chí.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM căn cứ vào bộ tiêu chí này, tiến hành tự đánh giá chỉ số rủi ro của đơn vị mình định kỳ hằng tháng hoặc đột xuất khi cần thiết.

Trước đó, sáng 21-4, Sở Y tế đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM, phiên bản thử nghiệm bao gồm 34 tiêu chí thuộc 10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau có thể xảy ra.

10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau tại các cơ sở khám chữa bệnh:

1. Mật độ người đến cơ sở khám chữa bệnh và công tác tổ chức kiểm soát chặt chẽ người đến cơ sở khám chữa bệnh nhằm phát hiện người có yếu tố nguy cơ để được khám sàng lọc ngay;

2. Tổ chức buồng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh;

3. Tổ chức buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa cấp cứu;

4. Tổ chức khu vực cách ly để thu dung điều trị người bệnh nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 tại bệnh viện;

5. Sử dụng phương tiện phòng hộ của nhân viên y tế;

6. Giữ khoảng cách tối thiểu trong cơ sở khám chữa bệnh;

7. Triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh;

8. Chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên, tổ chức làm việc phù hợp với yêu cầu của công tác chống dịch COVID-19;

9. Quản lý thông tin của người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19;

10. Kết nối tuyến trên để được tư vấn chuyên môn và hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp, và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh về phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan