TP.HCM hoàn thành tiêu chí về trường học an toàn trước 30-4

TP.HCM hoàn thành tiêu chí về trường học an toàn trước 30-4 - Ảnh 1.

Trường mầm non Canada – Việt Nam (quận 7, TP.HCM) đang tạm đóng cửa vì dịch COVID-19 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tối 20-4, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh các ngành – đặc biệt ngành giáo dục, ngành công thương, cần sớm phối hợp với Sở Y tế xây dựng tiêu chí trường học, siêu thị an toàn phòng dịch COVID-19. 

“Việc này đề nghị UBND TP tiếp tục đôn đốc chỉ đạo để trước 30-4 ban hành được các tiêu chí trong từng lĩnh vực cụ thể” – ông Nhân yêu cầu.

Theo ông Nhân, khi có tiêu chí rồi, từng cơ quan, đơn vị xây dựng tiêu chí ứng xử đối với từng cá nhân để bắt đầu áp dụng từ ngày 3-5, đưa TP chuyển sang trạng thái mới: dần dần vận hành tất cả các hoạt động của đời sống kinh tế nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch.

Riêng với đội ngũ cán bộ công chức, ông Nhân đề nghị rà soát lại sau thời gian làm việc từ xa xem lại khâu nào thuận tiện có thể tiếp tục áp dụng thì phát huy. Ngoài ra, cần chuẩn bị phương án cho đội ngũ đi làm lại đầy đủ mà vẫn đảm bảo an toàn trước dịch.

Trong những ngày tới, bí thư Nhân đề nghị các cơ quan, đơn vị, sở ngành cũng như từng cá nhân có hướng chủ động xây dựng nếp sống mới, quy trình làm việc mới để khôi phục nhanh nhất các hoạt động của đời sống xã hội với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ông Nhân cũng yêu cầu ngành văn hóa có phương thức phù hợp để tổ chức kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Yêu cầu đặt ra là vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa thể hiện được tấm lòng của đồng bào TP đối với sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ để có được nền hòa bình độc lập, thống nhất đất nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định trong thời gian tới, sẽ có những chuyến bay chở người Việt Nam từ nước ngoài về. Do vậy, đề nghị các ngành chức năng của TP phải bám sát Bộ giao thông vận tải để biết khi nào có chuyến bay về, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó, xem xét năng lực của các khu cách ly tập trung để không rơi vào tình huống bị động.

Thông tin thêm về nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết hiện Sở Du lịch đã dự thảo xong bộ tiêu chí đối với ngành du lịch, gồm 10 tiêu chí với thang điểm 100. Bộ tiêu chí này đang chuyển cho Sở Y tế thẩm định.

Tương tự, ông Liêm đề nghị ngành văn hóa phải có tiêu chí về bảo tàng, rạp chiếu phim, các khu vui chơi giải trí an toàn. Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải… cũng phải nghiên cứu trình tiêu chí an toàn phòng dịch cho lĩnh vực của mình. 

Riêng với ngành giáo dục, trong tuần, lãnh đạo TP sẽ trực tiếp ngồi lại để nghe các đơn vị tham mưu, trình cụ thể để sớm ban hành, áp dụng, chuẩn bị cho việc học sinh trở lại trường học. 

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan