TP.HCM nắng nóng, tia UV cao, người dân đi chơi lễ cẩn thận

TP.HCM nắng nóng, tia UV cao, người dân đi chơi lễ cẩn thận - Ảnh 1.

Nắng nóng, tia UV cao, người dân ra đường cần che chắn cẩn thận – Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, trang này đưa ra dự báo chỉ số tia UV tại TP.HCM sẽ duy trì ở mức 11 trong hôm nay và ngày 2-5. Từ ngày 3 đến 4-5 chỉ số tia UV sẽ giảm xuống mức 9. 

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân đi chơi, di chuyển trong các thời điểm nắng nóng cần che chắn kỹ càng để bảo vệ sức khỏe.

TP.HCM nắng nóng, tia UV cao, người dân đi chơi lễ cẩn thận - Ảnh 2.

Bảng chỉ số tia UV và những ảnh hưởng đối với sức khỏe – Nguồn: WHO, US.EPA

Còn Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định trong 3 ngày tới (từ ngày 1 đến 3-5), Bắc Bộ bước vào những ngày nắng nóng. Mưa rào rải rác và dông tập trung vào chiều tối và đêm.

Khu vực Bắc Trung Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 1 đến 3-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi,  trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

Dự báo chi tiết cho các khu vực trong cả nước ngày và đêm 1-5:

Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông tập trung vào chiều tối và đêm, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi dưới 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Hà Nội trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, vùng núi phía tây có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, phía Bắc có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng miền Tây có mưa rào và dông rải rác tập trung vào chiều tối và tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ, có nơi trên 36 độ C.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ mạnh yếu của tia UV

Chỉ số UV được các nước trên thế giới sử dụng vào dự báo thời tiết hằng ngày cho công chúng được biết, hiện chỉ số này được tính chi tiết đến từng giờ trong ngày. Chỉ số UV trong một ngày thay đổi tùy theo các yếu tố:

– Thời gian: mạnh nhất từ 10h sáng đến 4h chiều, cao nhất là vào giữa trưa.

– Mùa: ở các nước ôn đới cường độ UV mạnh nhất là vào mùa xuân và hè, các nước nhiệt đới thì hầu như quanh năm.

– Vị trí địa lý: càng gần xích đạo thì cường độ UV càng lớn.

– Cao độ: càng cao thì cường độ UV càng mạnh.

– Mây: một số loại mây có thể ngăn cản một loại tia UV, số khác thì lại phản xạ tia UV xuống mặt đất.

– Sự phản xạ bề mặt của vật chất: bêtông, mặt nước, tuyết, cát và ngay cả cỏ có thể phản xạ tia UV làm tăng cường độ phơi nhiễm cho con người và các động vật khác.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan