TP.HCM tăng tốc thi công dự án giao thông

TP.HCM tăng tốc thi công dự án giao thông - Ảnh 1.

Công trình hầm chui bến xe Miền Đông mới, quận 9, TP.HCM – Ảnh: HOÀNG AN

Hàng chục công trình giao thông đã khởi công thời gian qua bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Giải quyết “điểm nóng” Cát Lái

Cuối tháng 4, dòng xe cộ vẫn tấp nập đi lại trên đường Đồng Văn Cống (Q.2) hướng về cảng Cát Lái. Giữa dòng xe tấp nập lưu thông qua cầu Mỹ Thủy 1 và Mỹ Thủy 2, hàng chục kỹ sư và công nhân đang tất bật xây dựng cầu Mỹ Thủy 3 nhằm giải tỏa ùn tắc giao thông trên tuyến đường này. 

Một lãnh đạo Ban điều hành dự án 2 thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết trên công trường phần lớn đều sử dụng thiết bị máy móc nên luôn giữ khoảng cách an toàn giữa những người lao động trong những ngày dịch COVID-19 vừa qua.

Dự án xây cầu Mỹ Thủy 3 trên đường Đồng Văn Cống dài 75m, rộng cho 6 làn xe, đường dẫn vào cầu dài 250m, xây dựng vỉa hè, hệ thống thoát nước, chiếu sáng. Theo ban quản lý dự án, sau khi hoàn thành xây dựng, cầu Mỹ Thủy 3 sẽ cùng với cầu Mỹ Thủy 1 và cầu Mỹ Thủy 2 giải quyết được tình trạng kẹt xe quanh khu vực.

Cũng theo Ban điều hành dự án 2, vào ngày 20-4, các đơn vị cũng đã triển khai thực hiện dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến nút giao thông Mỹ Thủy (Q.2) dài 2,8km. Trong đó mở rộng mặt đường thêm 7m, tăng thêm 2 làn xe lưu thông. 

Khi hoàn thành, đường Đồng Văn Cống sẽ cho 10 làn ôtô và 2 làn xe máy lưu thông. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 9 tháng thi công và kết nối đồng bộ với dự án mở rộng cầu Mỹ Thủy 3. Từ đó góp phần giảm áp lực giao thông trên tuyến đường vào khu cảng biển Cát Lái.

Tương tự, để hoàn thiện đồng bộ dự án bến xe Miền Đông mới cũng như “đón đầu” tuyến metro số 1, dự án xây dựng đường chui trước bến xe Miền Đông mới trên quốc lộ 1 – đoạn nối với xa lộ Hà Nội (Q.9 và TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng tất bật thi công trong những ngày này.

Dự án trên bao gồm cả việc xây cầu vượt số 3 (vượt tuyến chính quốc lộ 1) gồm 3 làn xe (sát bên cầu vượt số 2 của nút giao Đại học Quốc qia) để tổ chức cho các dòng xe từ hướng Đồng Nai vào bến xe Miền Đông. 

Cầu vượt số 4 (vượt tuyến chính quốc lộ 1) cũng đang được thi công, gồm 3 làn xe để tổ chức cho các dòng xe từ bến xe Miền Đông mới rẽ trái quay đầu về hướng trung tâm TP.HCM và về Bình Dương.

Ngoài ra, dự án cũng xây dựng đường chui trên phần đường song hành (phía bên phải quốc lộ 1) rộng 8m, dài 670m cho xe hai bánh đi thẳng về hướng Đồng Nai. Xây dựng đường chui trên phần đường song hành (phía bên trái quốc lộ 1) rộng 8m, dài 350m cho xe hai bánh đi thẳng về hướng TP.HCM. Và một cây cầu bộ hành rộng 4m vượt qua xa lộ Hà Nội ở gần vị trí ga metro bến xe Miền Đông cũng đang được xây dựng tại đây.

Nhiều dự án được thực hiện

Theo ông Lương Minh Phúc – giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (gọi tắt là Ban giao thông), trong năm 2020, các đơn vị đã và sẽ tổ chức khởi công 31 gói thầu về giao thông kết hợp chống ngập, cải thiện môi trường.

Cụ thể, ngoài các công trình trên, dự án cải tạo đường và kênh Nước Đen (giáp cống hộp hiện hữu đến kênh Tham Lương), mở rộng đường Hoàng Hoa Thám… cũng đang được triển khai. Khi các dự án này hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP…

Riêng dự án đường vành đai 2, ông Phúc cho biết đường vành đai 2 có tổng chiều dài 64km, hiện đã hoàn thành đưa vào khai thác 50km. Các đoạn còn lại (bao gồm đoạn 1, 2, 3 và 4) với tổng chiều dài 14km, trong đó đoạn 1, 2, 4 với tổng chiều dài 11km chưa được đầu tư xây dựng và đoạn 3 có chiều dài khoảng 3km đang được nhà đầu tư triển khai theo hình thức BT. 

Dự kiến UBND TP sẽ trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư công cho dự án trong kỳ họp giữa năm 2020… Như vậy, dự án đường vành đai 2 sẽ được khép kín trong giai đoạn 2022-2025.

Còn tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Phúc cho biết đang tổ chức triển khai 9 dự án giao thông trong khu vực này. Ngoài ba công trình cầu vượt, cải tạo mở rộng đường Hoàng Minh Giám, trong năm 2020 Ban giao thông còn cho thi công mở rộng đường Hoàng Hoa Thám từ cổng doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến đường Cộng Hòa, dự án cải tạo đường Cộng Hòa từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long sau khi được bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, còn có các dự án mở rộng đường Tân Sơn (thuộc dự án nâng cấp, mở rộng đường Phạm Văn Bạch); dự án nâng cấp, mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý (đoạn từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Cộng Hòa); dự án nâng cấp, mở rộng đường Trường Chinh (đoạn từ đường Cộng Hòa đến đường Âu Cơ); dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa cũng đã được HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư công. Dự kiến các dự án nêu trên sẽ thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, ông Phúc cũng kiến nghị lãnh đạo TP cần có chỉ đạo việc nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác đền bù, tái định cư, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án trong thời gian tới.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan