TP.HCM ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn 3, hé lộ bài toán sống còn

Thứ Hai, ngày 20/04/2020 00:30 AM (GMT+7)

Trong giai đoạn 3, bài toán sống còn là phát hiện sớm ca nhiễm mới, nhất là các trường hợp không có yếu tố dịch tễ; từ đó thực hiện các biện pháp chống dịch, bao vây dập dịch nhằm ngăn chặn chuỗi lây truyền trong cộng đồng.Ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, giai đoạn 3 của dịch Covid-19 dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi dịch bệnh đã có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở một số tỉnh thành.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 có thể sẽ xuất hiện bất kỳ lúc nào, thậm chí có những trường hợp không rõ nguồn lây, không rõ yếu tố dịch tễ.

TP.HCM ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn 3, hé lộ bài toán sống còn - 1

 Đội ngũ y tế TP.HCM xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Ảnh HCDC

Ngoài ra, những người nhập cảnh trong thời gian tới đây cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm bệnh hơn giai đoạn vừa rồi, khi bệnh đã lan tràn ở khắp các châu lục trên thế giới.

Trong giai đoạn 3, bài toán sống còn là phát hiện sớm ca nhiễm mới, nhất là các trường hợp không có yếu tố dịch tễ; từ đó thực hiện các biện pháp chống dịch, bao vây dập dịch nhằm ngăn chặn chuỗi lây truyền trong cộng đồng.

TP.HCM ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn 3, hé lộ bài toán sống còn - 2

 Công nhân làm việc trong mùa dịch Covid-19. Ảnh HCDC

Thực hiện cách ly điều trị kịp thời các ca nhiễm, hạn chế số ca tử vong. TP.HCM cũng lên phương án tiếp tục sẵn sàng cách ly y tế số lượng lớn người nhập cảnh, người tiếp xúc với ca bệnh, người có nguy cơ, …

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, một số giải pháp cho giai đoạn 3 cần thực hiện, trong đó có việc thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trên những nhóm nguy cơ như: hành khách sân bay, nhà ga, bến xe, công nhân tại khu lưu trú, trong khu công nghiệp,…

Phối hợp tổ chức đánh giá đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm, khuyến cáo và triển khai các giải pháp phòng ngừa ở những khu vực tập trung đông người, có nguy cơ như nhà máy, xí nghiệp, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội,…

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM chỉ đạo yêu cầu từng cơ quan, tổ chức, ngành nghề phải xây dựng bộ chỉ số đánh giá nguy cơ và triển khai các quy tắc ứng xử mới, giải pháp khắc phục nguy cơ với từng ngành nghề, lĩnh vực để có thể triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm việc, học tập trong điều kiện vẫn tổ chức phòng, chống Covid-19 hiệu quả.

Ở giai đoạn 2, nhờ tập trung tất cả các nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả nên dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát tốt.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện sớm, khoanh vùng ổ dịch nhanh chóng, triệt để. Công tác giám sát, xét nghiệm được triển khai kịp thời nên không để các ổ dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

 Hiện nay, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến 22/4.

Sau khi TP.HCM gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội, cho phép nhập cảnh trở lại, sự lưu thông, giao thương, đi lại dễ dàng hơn cũng chính là lúc bước vào giai đoạn 3 của dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/tphcm-ung-pho-dich-covid19-giai-doan-3-he-lo-bai-toan-song-con…

Nhân viên Cty Trường Sinh được điều trị thế nào trước khi tái dương tính SARS-CoV-2?

Trưa 19/4, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam (CDC Hà Nam) cho biết, đã được CDC Hà Nội thông báo về trường…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan