TQ giáng trả Mỹ bằng “vũ khí bí mật” nếu tiếp tục bị ép về dịch COVID-19


Thứ Năm, ngày 07/05/2020 10:00 AM (GMT+7)

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đang nắm giữ một “vũ khí” giúp họ tự bảo vệ mình trước những chỉ trích từ phía chính quyền Tổng thống Trump về cách đối phó dịch COVID-19.Mời độc giả đón đọc bản tin tổng hợp về dịch bệnh COVID-19 vào lúc 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 10:02 07/05/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

+ Các chuyên gia phân tích cho rằng, Trung Quốc đang nắm giữ một “vũ khí” có thể gây thiệt hại nặng về tài chính cho Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump ngày càng có nhiều chỉ trích nhắm vào Bắc Kinh liên quan đến cách đối phó dịch COVID-19.

Theo đó, Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn nhất khi nắm giữ gần 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ. Nếu bị bán ra một cách thiếu kiểm soát, trái phiếu Mỹ có thể sẽ sụt giảm mạnh về giá trị trên thị trường và gây thiệt hại lớn cho Washington, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo một số chuyên gia, Trung Quốc có thể sử dụng khoản nợ này như một cách thức “tự bảo vệ mình” trước những chỉ trích ngày càng gia tăng từ phía chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến nguồn gốc và cách xử lý dịch bệnh.

+ Tính đến 9h30 sáng 7/5, Việt Nam ghi nhận 271 ca nhiễm COVID-19, tức đã qua 21 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong đó, 232 người đã được công bố khỏi bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong.

Trong số 39 ca đang điều trị còn lại, 16 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 6 ca âm tính lần 2 trở lên và 17 ca dương tính với SARS-CoV-2.

+ Ngày 6/5, theo đề nghị của phía Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam và thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

+ TS.Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH – Bộ Y tế) – đơn vị đang phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 cho biết, đến nay đã 11 ngày tiêm vắc- xin thử nghiệm trên chuột.

Kết quả cho thấy, đàn chuột khỏe mạnh, tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1, có thể nói là thành công bước đầu của nghiên cứu.

Dự kiến, chuột có thể được đánh giá theo từng đợt. Giai đoạn đầu tiên có thể sau 14-15 ngày sẽ lấy máu lần đầu, sau đó khoảng 28 ngày lấy máu lần 2. Chúng cần được theo dõi đáp ứng miễn dịch ở từng thời điểm. Quá trình này phải theo dõi theo từng ngày, để xem đáp ứng miễn dịch đến sớm hay muộn.

+ Tờ Mirror hôm 5/5 đưa tin, một nghiên cứu mới do phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ) thực hiện đã xác định một chủng virus Corona mới có tên gọi là Spike D614G.

Nghiên cứu chỉ ra, chủng đột biến Spike D614G đang là mối lo ngại khẩn cấp. Nó bắt đầu xuất hiện và lây lan ở châu Âu từ đầu tháng 2/2020. Tại đây, chủng virus mới nhanh chóng trở thành dạng thức lây lan thống trị.

Đáng lo hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng Spike D614G không chỉ lây lan nhanh hơn mà nó còn có thể khiến con người dễ bị tổn thương ở lần lây nhiễm thứ 2.

+ Trưởng cố vấn khoa học Chính phủ Anh, Patrick Vallance nói, nhiều ca nhiễm COVID-19 ban đầu ở Anh có nguồn gốc từ chính châu Âu, có khả năng cao là Italia và Tây Ban Nha, không phải có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tại Pháp, các nhà nghiên cứu phát hiện dịch bệnh có thể đã xuất hiện từ cuối tháng 12 – một tháng trước khi các ca nhiễm chính thức được ghi nhận. Pháp ban đầu thông báo hai ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, ghi nhận ngày 24/1, là hai bệnh nhân từng đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

+ Phát ngôn viên Điện Kremlin (Nga), Dmitry Peskov cho rằng, Mỹ đã sai lầm khi cáo buộc Trung Quốc che giấu đại dịch COVID-19 mà không cung cấp bất cứ bằng chứng nào.

Ông Peskov nói, Nga không thể ủng hộ các tuyên bố chỉ trích Trung Quốc của Mỹ và cho rằng đây không phải lúc thích hợp để chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

+ Chen Xu – đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc hôm 6/5 cho biết, Trung Quốc sẽ không mời các chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc của COVID-19 chừng nào chưa đảm bảo được “chiến thắng cuối cùng” trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ mong muốn được Trung Quốc mời tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-sang-7-5-tq-giang-tra-my-bang-vu-khi-bi-mat-neu…

Sau 11 ngày tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên chuột, kết quả như thế nào?

TS.Đỗ Tuấn Đạt cho biết, trước khi sản xuất để tiêm sang người, vắc-xin đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn…

Theo Triệu Quang (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan